Sau gói hỗ trợ cho người lao động thuê nhà còn dang dở, Thủ tướng Chính phủ lại vừa chỉ đạo triển khai gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động vay với lãi suất ưu đãi.

Rất kịp thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ định HD SAIGON  (Công ty Tài chính TNHH liên doanh với Ngân hàng Phát triển T.P  Hồ Chí Minh - viết tắt là HD Bank) và một ngân hàng thuộc Công ty Tài chính VPBank thực hiện, mỗi ngân hàng 10.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay.

Đối tượng vay làtất cả những người có nhu cầu chính đáng của công nhân, với sự phối hợp củaTổng LĐLĐ Việt Nam. Thời hạn vay từ 3 tháng đến 3 năm, vay tối đa 70 triệu đồng/trường hợp, để phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng hằng ngày.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường, có một gói vay ngân hàng vớitổng trị giá lớn như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động, càng cho thấy quan tâm rất lớn của Chính phủ. Ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước và ông Phan Văn Anh - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đều rất vui cam kết sẽ chỉ đạo làm ngay gói hỗ trợ.

Chưa thấy VPBank lên tiếng, nhưng đại diện HDBank thì khẳng định như quảng cáo: Với nguồn lực tài chính mạnh, đặc biệt việc đi đầu áp dụng công nghệ số hiện đại với các sản phẩm dịch vụ online tiện ích, an toàn, nhất là dịch vụ vay qua app, sẽ hỗ trợ công nhân tiếp cận được các gói vay ưu đãi rất dễ dàng và hưởng mức lãi suất thấp, mà chỉ cần người vay có địa chỉ, có thu nhập và trả được nợ.

Hay quá! Đây không chỉ giúp công nhân lao động nghèo “không bị bỏ lại phía sau” mà còn triệt tiêu tận gốc nạn tín dụng đen đang hoành hành “tống tiền” người vay, làm đảo lộn xã hội...  

Lại một tin vui đến với công nhân lao động cần vay tiền! Nhưng chưa dám chắc người vay có vay được không, vì chỉ riêng thỏa mãn ba yêu cầu của Ngân hàng HDBank: “Có địa chỉ, có thu nhập, trả được lãi” đã là chặng đường chông gai của người vay rồi!

Mong những người thực thi “gói hỗ trợ nhân nghĩa” hãy hết lòng với đối tượng “khách hàng nghèo đặc biệt” này đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, để gói hỗ trợ không phải là “bánh vẽ”.

Nhật Huy