CCB Trương Công Tuấn (ngồi giữa) cùng cán bộ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 574.

Chiều muộn ngày 26-7, chơi thể thao xong, Đại úy Nguyễn Văn Kêm - trợ lý thanh niên Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 574 (Quân khu 5) dắt xe máy ra khỏi cổng đơn vị thì thấy một người đàn ông lớn tuổi, dáng vẻ thất thần, mệt mỏi đang ngồi bệt ở bên đường. Cạnh đó là chiếc xe đạp cũ nằm chỏng chơ.

Lại gần hỏi chuyện mới biết, ôngtên là Tuấn, đi lạc đã hai ngày nay, đến giờ vẫn không nhớ nổi đường về. Anh Kêm hỏi số điện thoại của người thân, ông Tuấn cố gắng đọc ra rất nhiều nhưng không có số nào chính xác.

Nghe báo cáo tình hình, Trung tá Nguyễn Văn Qui - Phó chủ nhiệm Chính trị và Thượng uý Phạm Minh Tuyển - Trung đội trưởng Trung đội vệ binh Lữ đoàn đi ra niềm nở mời ông Tuấn vào đơn vị để quân y thăm khám, kiểm tra sức khỏe, nhưng vị khách một mực từ chối nên đơn vị mời ông ra quán nước gần đó, uống xong cốc nước dừa, ông Tuấn dần bình tĩnh trở lại, đưa giấy tờ trong ví ra cho mọi người xem, mới biết ông là thương binh Trương Công Tuấn, sinh năm 1959, đã từng tham gia chiến đấu và bị thương ở chiến trường Campuchia năm 1979, vết thương sâu vẫn còn in dấu ở cánh tay. Những năm gần đây, do tuổi cao, sức yếu, ông mắc chứng lúc nhớ lúc quên. Nhiều lần đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ đều kết luận như vậy”.

Ăn bữa cơm do bộ đội mang từ đơn vị ra, xúc động gặp những người lính trẻ, ông vui vẻ còn kể kỷ niệm về những trận chiến đấu năm xưa, những đồng đội một thời cùng vào sinh ra tử; địa danh, thời điểm mình bị thương… Ông còn cho biết, ngày 24-7, được phường mời đi nhận quà tặng thương binh, lúc về, ông đạp xe lòng vòng hết đường này đến đường khác. Khi đuối sức, ngủ trên lề đường và đây là đâu cũng không biết nữa.

Trung tá Nguyễn Văn Qui tận tình giải thích: “Đây là thôn Xuân Lư, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, cách T.P Đà Nẵng gần 40km. Thế nhà chú ở đâu?”. Đôi mắt chợt như bừng sáng, ông Tuấn đọc lại số điện thoại của vợ mà trước đó không sao nhớ nổi. Ông còn cho biết số nhà đang ở là 16, đường Đỗ Tự, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, T.P Đà Nẵng. Mừng rỡ, các sĩ quan trẻ nhanh chóng kết nối với gia đình. Con gái ông Tuấn nói: “Ba em đi lạc, cả nhà lo lắng vô cùng. Đã báo Công an phường Hoà Xuân phối hợp tìm kiếm suốt hai ngày rồi màvẫn chưa có thông tin gì”.

Vì đang làm nhiệm vụ trực, các anhgọi xe ô tô gần đó đưa ông Tuấn về đúng địa chỉ nhà. Cònchiếc xe đạp, ngay trong tuần, đơn vị đem đến tận gia đình gửi lại. Đến gần 8 giờ tối, chị Trương Thị Ngọc Tuyết - con gái ông Tuấn, vui vẻ gọi điện báo tin: “Ba em đã về đến nhà, sức khoẻ tốt. Cảm ơn các anh rất nhiều. Đúng là Bộ đội Cụ Hồ, thời nào cũng vậy, luôn quên mình vì nhân dân phục vụ”.

Đỗ Thị Ngọc Diệp