CCB Nguyễn Văn Tâm (thứ tư từ trái sang) trong niềm vui có ngôi nhà mới.

Khi đất nước gặp nguy nan, những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi anh dũng lên đường đánh đuổi giặc. Khi đất nước hòa bình, họ lại cùng nhau diệt “giặc” đói, nghèo, trở thành những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Họ còn chung tay thực hiện nhiều hoạt động nhân ái vì cuộc sống cộng đồng. Hội Doanh nhân CCB T.P Lào Cai, tỉnh Lào Cai là một trong những tổ chức hội như vậy.

Từ khi thành lập năm 2015 đến nay, Hội Doanh nhân CCB thành phố (trước đây là CLB Doanh nhân CCB thành phố) đã giúp hàng trăm lượt CCB trên địa bàn gặp khó khăn, hoạn nạn. Khi mới thành lập, Hội chỉ có 20 thành viên nhưng đến nay đã có hơn 50 thành viên, là nơi hội tụ của những CCB trong phát triển sản xuất, kinh doanh, làm công tác từ thiện xã hội.

Những năm qua, các hội viên không ngừng gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ giống, vốn, công nghệ và giúp nhau tìm thị trường, quảng bá sản phẩm. Trong công tác từ thiện xã hội, đối tượng mà Hội Doanh nhân CCB thành phố hướng đến là những CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí làm Nhà tình nghĩa, Hội còn tổ chức thăm hỏi, động viên các CCB, gia đình chính sách trong những dịp lễ, Tết, Ngày thương binh - liệt sĩ; cho CCB khó khăn vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế. Hằng năm, Hội hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trên địa bàn...

Theo những CCB trong Hội Doanh nhân CCB T.P Lào Cai, chúng tôi đến gia đình CCB Nguyễn Văn Tâm ở tổ 3, phường Duyên Hải, T.P Lào Cai. Gặp những đồng đội và cũng là ân nhân của gia đình, vợ chồng CCB Tâm đầy xúc động.

Ông Tâm nhập ngũ vào huyện đội Bát Xát, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Biên giới bình yên, ông trở về địa phương. Phần vì sức khỏe yếu, phần vì đông con nên dù chăm chỉ lao động, cuộc sống của gia đình ông vẫn gặp nhiều khó khăn. Quanh năm cũng chỉ lo đủ cái ăn hằng ngày cho gia đình, nói gì đến xây nhà, thành thử bao năm vẫn gắn bó với ngôi nhà gỗ, theo tháng năm mối mọt, hư hỏng, gia đình không có điều kiện sửa chữa hay xây mới. Mong ước về ngôi nhà kiên cố để tránh mưa lạnh mỗi đợt gió mùa đông bắc về đối với ông Tâm dường như xa vời. Nắm bắt được tình hình, nhằm chia sẻ với khó khăn của đồng đội, biến mơ ước của ông Tâm thành hiện thực, Hội Doanh nhân CCB T.P đã trích một phần quỹ và kêu gọi hội viên trợ giúp gia đình ông Tâm xây dựng căn nhà mới. Hiện tại, ông Tâm cùng vợ con và các cháu yên tâm ở trong ngôi nhà cấp 4.

Có được căn nhà mới, ông vô cùng cảm kích, ông trải lòng: “Tình cảm, sự hỗ trợ của đồng đội đã giúp gia đình tôi có được nơi an cư, chúng tôi không còn lo gió thốc vào nhà khi trời mưa gió. Có nhà mới, tôi có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”.

Trao đổi với chúng tôi, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyến - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Lào Cai khẳng định: “Phát triển kinh tế là trọng tâm của các hội viên nhưng công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ đồng đội là bổn phận của mỗi người lính trở về sau cuộc chiến. Mỗi doanh nhân CCB cùng chung tay, góp sức vì  cộng đồng, giúp những mảnh đời bất hạnh trong xã hội để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Tô Dung