Tuy tuổi đã cao nhưng doanh nhân CCB Lê Mạnh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Phú Nguyên Hải (Nghệ An) vẫn luôn nhiệt tình và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt, với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành tình cảm hết sức đặc biệt.

Ông Hải từng nói: “20% thân xác tôi là do bố mẹ tôi sinh ra, 80% là do các liệt sĩ đã dành cho tôi. Tôi sống được đến hôm nay là do đồng đội đã ngã xuống đùm bọc che chở cho tôi. Tôi đã gần 70 tuổi, nhưng đồng đội của tôi nằm lại đây chỉ có một tuổi bất tử: Mãi mãi tuổi 20”.

Chính từ suy nghĩ đó mà ngoài công việc kinh doanh, ông dành phần lớn thời gian và tâm huyết trong các hoạt động giúp đỡ, tri ân đồng đội. Tiêu biểu có thể kể đến công trình Nhà bia di tích lịch sử tại điểm cao Charlie  (1015) và Delta (1049) ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ông không chỉ đóng góp ngày công mà còn cả vật chất để hoàn thành công trình. Mặc dù thời điểm bắt đầu xây dựng, sức khỏe ông có dấu hiệu không tốt, bác sĩ khuyên ông nên vào viện điều trị. Nhưng gác lại những lời cảnh báo, ông quyết tâm cùng đồng đội hoàn thành tâm nguyện, xây dựng Nhà bia tưởng niệm trên trận địa cũ - nơi những đồng đội Sư đoàn 320 đã yên nghỉ tại đây.

Từ tháng 12-2017 đến 5-2018, ông Lê Mạnh Hải cùng Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 đã hoàn thành công trình Nhà bia di tích lịch sử tại hai điểm cao với diện tích xây dựng gần 300m2. Trong đó, công trình nhà bia có diện tích hơn 2m2, cao 5,5m có lư hương và bia di tích được làm bằng đá nguyên khối. Hiện tại, điểm cao 1015 và điểm cao 1049 đã được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, trở thành điểm đến thăm viếng của cán bộ, nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Đến nay, tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn miệt mài, tâm huyết trong kinh doanh và các hoạt động xã hội, tri ân đồng đội - nét đẹp văn hóa của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.  

Nguyễn Mai