Là doanh nhân, nhưng với tôi, điều ấn tượng ở ông chính là tấm lòng nhân ái, mộc mạc và chân thành.

Gần 20 năm qua, doanh nhân CCB Vũ Xuân Hợi đã gây dựng nên Công ty CP dịch vụ Thương mại xuất nhập khẩu Nam Á hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất nông sản thực phẩm với khu vực sản xuất, nhà kho, nhà xưởng, văn phòng làm việc khang trang. Hiện nay, Công ty có 22 cán bộ, nhân viên, chủ yếu là thương binh, mỗi năm giải quyết việc làm từ 50 đến 60 lao động với mức thu nhập mỗi người  5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và là một người lính, ông xây dựng văn hóa Công ty theo cách riêng của mình thông qua việc thành lập Ban Thiện nguyện và Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB.

Những năm qua, cùng với sự kết nối của Ban Thiện nguyện, mỗi năm Công ty tặng từ 300 đến 400 suất quà, trị giá mỗi suất 300.000 đồng. Hiện nay, Công ty đang phụng dưỡng Bà mẹ VNAH… và một số cháu mồ côi đang sinh sống trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trong dịp Tết Canh Tý - 2020, ông tặng 200 suất quà cho đối tượng chính sách, những người khuyết tật và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Và ông vừa hoàn thành chương trình tặng 100 xe lăn, trị giá 150 triệu đồng cho người khuyết tật thông qua Hội CCB T.P Hà Nội...

Tại trụ sở Công ty ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội, ông trang trọng dành một căn phòng rộng 60m2 để lưu giữ và trưng bày những kỷ vật của đồng đội mà ông vẫn gọi đó là Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB. Căn phòng tuy không rộng, nhưng chứa đựng hàng nghìn kỷ vật của đồng đội với hơn 200 loại hiện vật, như: Chiếc bi-đông 1 lít kèm xăng-tuya-rơ, chiếc bi-đông to 5 lít; địa bàn, còi chỉ huy… là những chiến lợi phẩm trong chiến thắng Ái Tử (Quảng Trị) được Đại tá, CCB Đinh Quang Thìn - nguyên Phó trưởng phòng Dân quân (Quân khu 1) trao tặng; chiếc máy thông tin hữu tuyến điện của Đại đội 14, Trung đoàn 531, Sư đoàn 311, Quân đoàn 26 phục vụ trận đánh trả pháo binh địch vào ngày 28-3-1984 tại Cửa khẩu Tà Lùng (Phục Hòa, Cao Bằng), được CCB Nguyễn Quốc Hiến - nguyên Phó đại đội trưởng Đại đội 14 trao tặng.

Với ông, những vật dụng đã gắn bó trên chiến trường như tiếp thêm nghị lực để ông vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Và ông tâm nguyện muốn lưu giữ để truyền cảm hứng, tinh thần anh dũng của những người lính tới thế hệ trẻ. Niềm mong ước của ông được nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu và trở thành mong ước chung của không ít CCB ở địa bàn Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước.

Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Hà Nội, doanh nhân - CCB Vũ Xuân Hợi luôn giữ trọn chữ “Tình” với đồng đội gần xa.

Mai Phương