Từ ngày 14 đến 16-7-2009, tại TP Long Xuyên (An Giang), T.Ư Hội CCB Việt Nam phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam và Hội CCB tỉnh An Giang, tổ chức hội thảo, giao lưu “Phòng, chống tội phạm; phòng, chống AIDS và tệ nạn xã hội”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Hanh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam (ảnh), lãnh đạo Hội CCB của 13 tỉnh ĐBSCL và 180 đại biểu là những cơ sở Hội, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng, chống tội phạm, AIDS và tệ nạn xã hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ, những năm qua T.Ư Hội CCB Việt Nam đã tổng kết 10 năm xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Sau 3 lần tổ chức hội thảo, giao lưu “Phòng, chống tội phạm; phòng, chống AIDS và TNXH” ở Thái Nguyên (2006), Thanh Hóa (2007), Vĩnh Phúc (2008) đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội và sự phối hợp thực hiện các mặt công tác phòng, chống. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, những giải pháp hoạt động linh hoạt, gắn bó với địa bàn khu dân cư, được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng đi vào cuộc sống, cách làm mang tính đặc thù vùng, miền… Thời gian qua, toàn thể cán bộ, hội viên CCB cả nước đã nhận thức đúng đắn tầm quan trọng có ý nghĩa chiến lược của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và TNXH là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công tác đấu tranh là cuộc chiến đấu trong thời bình, với trách nhiệm “Người lính Cụ Hồ” năm xưa nay trở về đời thường, các anh vẫn cần cù, dũng cảm, kiên cường sáng tạo trong cuộc sống, kiên quyết trong đấu tranh phòng, chống các loại TNXH để bảo vệ sự bình yên của đất nước, quê hương, xóm làng; góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Hội CCB đã thực sự là chỗ dựa tin cậy của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương.

Trong thời gian Hội thảo, hội nghị đã được trực tiếp nghe nhiều ý kiến tham luận của các Tỉnh, Thành hội và hội viên CCB khu vực ĐBSCL xây dựng mô hình, đơn vị điểm, điển hình tiên tiến, các phong trào, các CLB về đấu tranh với các TNXH phù hợp với tình hình thực tế địa phương mình như Hội CCB tỉnh An Giang đã gắn kết giữa “Quy chế dân chủ ở cơ sở” với cuộc vận động toàn dân “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các CLB “Mái ấm tình thương”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Ông bà cháu”, “Mô hình tổ dân phố ba không - ba giảm”… Từ đó xuất hiện nhiều hội viên CCB dũng cảm như CCB Lê Văn Tám ở huyện Tịnh Biên dù đã 75 tuổi, nhưng rất sung sức ngày đêm cùng với lực lượng ngày đêm tuần tra, canh gác, bảo vệ trật tự trị an xóm, ấp được nhiều bà con tin yêu và quí trong. ở Hội CCB huyện Bến Lức (Long An) có các mô hình khá độc đáo và hiệu quả “Xây dựng lực lượng nòng cốt ở địa bàn dân cư”; “Xây dựng đội xe Honda khách tham gia phòng, chống tội phạm”; “Xây dựng tổ nắm tin”… Qua 2 năm, từ các mô hình trên đã truy bắt 53 vụ cướp giật, trộm nóng; cung cấp cho lực lượng công an 906 tin, giúp bắt, xử lý 617 vụ với 1.082 đối tượng tội phạm và TNXH; thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông 1.160 vụ tai nạn và va chạm giao thông. Còn Hội CCB phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ có mô hình “Sáu không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không bạo lực gia đình, không khiếu kiện trái pháp luật, không vi phạm an toàn giao thông) và mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi hoàn lương” được thực hiện khá bài bản, chặt chẽ... Hội CCB thị xã Vị Thanh (Hậu Giang) có mô hình “Ba chi” (chi bộ, chi hội CCB, chi Đoàn) để cảm hóa, chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi, thanh niên chậm tiến và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, khu dân cư ngày càng văn minh hơn. Còn ở Hội CCB phường 6, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng có mô hình khá độc đáo là cảm hóa đối tượng phạm pháp, chăm lo gia đình trẻ em cơ nhỡ và vận động quần chúng nhân dân trong phong trào phòng, chống tội phạm và TNXH với phương châm “Phải có cái tình, cái tâm, cái tầm”. Đi đầu trong phong trào này có CCB Nguyễn Văn Lời ở khóm 6, phường 6, với nhận thức đây là một cuộc đấu tranh gay go phức tạp, để chuyển hóa cái xấu đã tồn tại từ lâu trở thành cái tốt.

Kết luận cuộc Hội thảo, giao lưu Chủ tịch Trần Hanh nói: “Sau hội nghị này các Tỉnh, Thành hội CCB trong toàn quốc cần đẩy mạnh việc củng cố, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và vận dụng những bài học kinh nghiệm tốt về phòng, chống tội phạm; phòng, chống HIV/AIDS và TNXH. Đây là nội dung rất quan trọng, rất cơ bản, bao trùm trong mọi hoạt động và quyết định đến hiệu quả của công tác phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, nên các cấp Hội cần quán triệt, thực hiện tốt. Đối với CCB thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” là khâu quan trọng, quyết định nhất trong công tác xây dựng Hội CCB. Các cấp Hội CCB thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an, các đoàn thể trong mọi hoạt động phòng, chống chung, đồng thời kết hợp lồng ghép giữa các nhiệm vụ của Hội với các chương trình về phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, gắn với chỉ tiêu “Xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, hội viên gương mẫu, gia đình hội viên văn hóa”; với phong trào thi đua yêu nước; với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng địa phương”.

PHƯƠNG NGHI