CCB Nguyễn Thanh Sử ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH nuôi bò sinh sản đã thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre thực hiện nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo như chương trình về việc làm, đào tạo nghề lao động nông thôn; chính sách hỗ trợ về y tế, chính sách về giáo dục, chính sách hỗ trợ về nhà ở; chính sách nước sạch, vệ sinh môi trường, trong đó, nổi bật là chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo.

Tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn

Xã Tân Thủy, huyện Ba Tri là xã bãi ngang ven biển đầu tiên của tỉnh Bến Tre  được công nhận xã Nông thôn mới (NTM) cuối năm 2015. Hiện xã còn 92 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,6%), so với năm 2016, hộ nghèo giảm 3,18%. Phó chủ tịch UBND xã Tân Thủy, bà Bùi Thị Cẩm Hồng cho biết: Trong thời gian xây dựng NTM có nhiều nguồn ưu tiên hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất như đường giao thông, các công trình trường học, trạm y tế… đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, những hộ nổi trội, có điều kiện phát triển thì đời sống ổn định, nhưng những hộ nghèo thì khó phát triển. Bởi đa phần người nghèo, cận nghèo thiếu vốn, đất sản xuất, thiếu việc làm ổn định. Vì vậy, đồng vốn của Ngân hàng CSXH đóng vai trò rất quan trọng đối với người nghèo ở xã Tân Thủy. “Vì hộ nghèo, cận nghèo không có tài sản để thế chấp nên không thể vay từ các ngân hàng khác, nhưng với Ngân hàng CSXH, hộ nghèo, cận nghèo chỉ cần có giấy chứng nhận là được vay vốn. Đó là điều kiện rất thuận tiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn” - bà Cẩm Hồng cho biết.

Còn CCB Trần Xuân Hùng, Trưởng ấp Tân Thành cho biết: Năm 2015, ấp có trên 12% hộ nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,31% (12 hộ). Trước đây, đời sống người nghèo rất khó khăn, kinh tế chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, khai thác thủy sản và làm muối. Hộ nghèo, cận nghèo ở ấp đều không có đất sản xuất nên chăn nuôi là mô hình sinh kế thoát nghèo. Thời gian qua, nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH nên nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, có vốn tăng thêm đàn bò, đàn dê với quy mô lớn hơn.

5 năm trước, gia đình CCB Nguyễn Thanh Sử, ấp Tân Thành, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri thuộc diện hộ nghèo. Gia đình anh được sự hỗ trợ của Hội CCB xã, Ngân hàng CSXH huyện Ba Tri cho vay 30 triệu đồng để nuôi bò. Từ 2 con bò cái, 3 năm liền, gia đình có thêm những lứa bò con; bò cái để nuôi tiếp, bò đực bán, cộng thêm số tiền tích góp được từ nghề đi biển, giúp gia đình anh Sử vươn lên, trả được nợ. Anh mạnh dạn vay tiếp 60 triệu đồng để tiếp tục chăn nuôi bò và có vốn cho con đi xuất khẩu lao động. “Thoát nghèo, đời sống không còn vất vả như trước nên tinh thần thoải mái, có động lực phấn đấu tiếp để cuộc sống tốt hơn”- CCB Sử chia sẻ.

Góp phần tích cực giảm nghèo

5 năm qua (2016-2020), Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Bến Tre đã cho 51.200 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với tổng số tiền 2.350 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng CSXH góp phần giúp trên 20.300 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho trên 7.100 lao động, hỗ trợ 487 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giúp gần 4.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục con đường học tập, xây dựng trên 115.500 công trình nước sạch, công trình vệ sinh và trên 900 căn nhà cho hộ nghèo...

Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều hộ nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Nếu như năm 2016, hộ nghèo còn là 12,11% thì đến giữa năm 2020 giảm xuống còn 4,59%. Thời gian qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, nhiều gia đình CCB tỉnh Bến Tre thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như CCB Mai Văn Chiến ở ấp An Ngãi B, xã An Thạnh (huyện Thạnh Phú) được nhóm mô hình “5+1” cho mượn 1.500m2 đất ruộng để trồng cỏ voi nuôi bò. CCB Mai Văn Chiến cho biết: “Năm 2015, tôi được Hội giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng CSXH 30 triệu đồng mua 2 con bò về nuôi sinh sản, sau 2 năm đàn bò phát triển lên 4 con. Hiện nay, số tiền vay tôi đã trả xong và sắp tới sẽ mua thêm bò để mở rộng chăn nuôi”.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bến Tre - Lê Công Trường cho biết: Để nguồn vốn tín dụng chính sách đưa vào sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, Hội CCB chủ động xây dựng kế hoạch công tác gắn với triển khai thực hiện nguồn vốn vay ủy thác. “Bên cạnh đó, Hội CCB tỉnh triển khai mô hình “5+1” (5 CCB khá giúp 1 CCB khó khăn) giúp đỡ, vận động hỗ trợ cho CCB khó khăn về vốn, đất canh tác, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất, tạo việc làm để tăng thu nhập... Những hội viên nghèo, cận nghèo được giúp đỡ phải làm đơn đăng ký xác định thời gian thoát nghèo, thực hiện mô hình nào” - ông Trường nói.

Sự đồng lòng này đang tiếp thêm sức mạnh cho người dân Bến Tre - Đồng khởi vững bước trên con đường giảm nghèo bền vững, dựng xây cuộc sống mới.

Bài và ảnh: Nghi Phương