Tìm kiếm thị trường

Chủ tịch hội CCB xã Minh Tân Bùi Quang Hảo đưa tôi đến thăm trang trại nuôi lợn của gia đình bác Nguyễn Xuân Nghiêm ở thôn Lúa, xã Minh Tân(Vụ Bản- Nam Định), một CCB làm ăn kinh tế giỏi nhất xã.

Từ lâu chăn nuôi cũng được coi là ngành kinh tế trọng điểm của địa phương. Hôm nay trên đất Minh Tân nổi lên nhiều mô hình trang trại chăn nuôi cho giá trị kinh tế cao.

Năm 1987 trở về quê hương với đôi bàn tay cần cù khéo léo cộng với ý chí sắt đá học được từ chiến trường, bác Nghiêm đã làm nên huyền thoại trên chính quê hương của mình.

Được hỏi vì sao lại đầu tư vào chăn nuôi, bác Nghiêm mỉm cười khoe: “Nhà tôi vườn đất rộng tới 2 sào, sức khoẻ lại yếu đành phải đầu tư vào chăn nuôi, để kiếm thêm thu nhập hơn nữa lại có phân, bón thêm cho lúa”.

Năm 2001 hợp tác xã tổ chức đi thăm một số mô hình làm kinh tế giỏi ở địa phương bạn, thấy trang trại nuôi lợn nái cho thu nhập cao hơn nữa lại dễ nuôi, bác đã mạnh dạn đăng ký với hợp tác xã để được hỗ trợ tiền mua giống, thức ăn...

Bác Nghiêm tâm sự: “Để có được trang trại như ngày hôm nay, vợ chồng tôi phải chạy vạy khắp nơi mới vay được 25 triệu đồng xây trang trại, làm bể biôga, mấy năm sau mới thu được vốn”

Có trang trại, có lợn nuôi nhưng khó khăn lớn nhất với người chăn nuôi vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Bác Nghiêm kể: “Lúc mới nuôi đầu ra chưa có, tôi đã đi khắp các huyện để tìm kiếm thị trường thậm chí lên cả Hà Nội sang Thái Bình, về Hà Nam để tìm bằng được đầu ra cho sản phẩm”.

Bác Nghiêm cũng bộc bạch tâm sự:

“Năm 2008 Minh Tân bị dính dịch tai xanh và nhà tôi cũng nằm trong danh sách phải đem lợn đi tiêu huỷ. Năm ấy, gia đình tôi gần như trắng tay, trong khi đó nhà nước hỗ trợ được 22 triệu đồng nhưng chẳng thấm vào đâu, với số tiền đó chỉ nuôi 2 lứa lợn là đủ. Sau lần thất bại ấy, tôi định không nuôi nữa nhưng máu làm giàu đã ngấm vào từng làn da thớ thịt, thế là tôi lại quyết định mua thêm 5 con lợn nái nữa về nuôi. Tới nay mỗi năm cũng cho thu lãi cả chục triệu đồng”.

***Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu ***

Từ ngày nuôi lợn có hiệu quả cao, CCB Nguyễn Xuân Nghiêm đã vận động bà con làng xóm tới thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Với bác được giúp anh em, đồng đội vươn lên làm giàu là một niềm vinh hạnh lớn. Đi tới đâu bác cũng phổ biến giống lợn nái ngoại thậm chí còn hướng dẫn tỉ mỉ cụ thể cách cho ăn như thế nào là hợp lý nhất.

“ Vào nhà ai chơi tôi cũng xông thẳng vào chuồng trại xem họ chăn nuôi thế nào, rồi bày cho họ cách làm ăn. Cẩn thận hơn tôi còn hướng dẫn cả cách chọn loại cám, giới thiệu cả khách mua hàng cho họ”. Tới nay trong thôn đã có nhiều gia đình đang nuôi lợn nái như gia đình bác, bác luôn động viên mọi người trong chăn nuôi phải kiên trì, nhẫn nại có thể hôm nay là thất bại nhưng tương lai ngày mai sẽ huy hoàng, tươi sáng.

Cũng từ nuôi lợn, thả gà đồng, nuôi bò mà nhiều năm nay gia đình bác Nghiêm khá lên trông thấy.

Khi hỏi về dự sắp tới, bác Nghiêm hồ hởi: “ Vài tháng tới, tôi cải tạo quây vùng lại ao, thả ba ba, nuôi thêm ếch, mở thêm một trang trại, tăng thêm thu nhập”.

Giấc mơ “đổi đời” từ nghề nuôi lợn nái đang dần trở thành hiện thực đối với người CCB và cả với những người dân nơi đây.

Thanh Hải