Đó là ông Un Miệt, 71 tuổi, một trong những tấm gương già làng tiêu biểu và là người Khmer đầu tiên được kết nạp vào Đảng của ấp Hiệp Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Ấp Hiệp Phước, xã Hòa Thạnh biên giới của huyện có hơn 160 hộ/gần 700 nhân khẩu, người dân tộc Khmer. Bà con chủ yếu làm nghề nông, trình độ dân trí thấp. Để tạo niềm tin trong nhân dân, với vai trò già làng, ông tranh thủ thời gian đến từng nhà để lắng nghe tâm tư tình cảm của từng người dân. Bằng uy tín của mình, hướng dẫn bà con hiểu và làm đúng chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là thành viên của mô hình “Đồng bào Khmer tự phòng tự quản về ANTT”, ông không chỉ vận động con cháu chấp hành tốt các quy ước của địa phương, mà còn vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Ông thường xuyên cùng công an tuần tra bảo đảm ANTT. Năm 2018, ông báo cho công an xử lý kịp thời các đối tượng đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức đá gà... Nhiều mâu thuẫn, xích mích trong ấp, ông cùng tổ hòa giải có mặt giải quyết kịp thời, không để kéo dài vụ việc, hạn chế đơn thư vượt cấp, ổn định địa bàn. Đặc biệt ông vận động các hộ người Khmer đưa con em đến lớp đầy đủ, nhờ vậy tỷ lệ học sinh đi học của ấp luôn đạt trên 90%. Cứ đến các ngày lễ, tết, ông lại đi vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ từ 30 đến 40 phần quà (250.000 đến 300.000 đồng/ phần quà), giúp đỡ những gia đình khó khăn, người già  neo đơn.

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, nhiều năm liền, ông Un Miệt được các cấp chính quyền xã, huyện và tỉnh biểu dương khen thưởng.

Hà Quang