Từ năm 1983, đang là công nhân của Nhà máy đồ hộp xuất khẩu, CCB Nguyễn Quang Cảnh được bà con bầu làm Tổ trưởng tổ 8, phường Vị Hoàng, T.P Nam Định, tỉnh Nam Định.

Liên tục từ đó đến nay, ông còn kiêm Chi hội trưởng CCB, Chi hội trưởng Người cao tuổi và đều hoàn thành tốt. Thời gian đầu, tổ 8 giáp ranh với “khu đầu mom” ven sông Đào nổi tiếng là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Với lòng kiên trì và tinh thần trách nhiệm, CCB Nguyễn Quang Cảnh bám sát chủ trương của phường và lãnh đạo của chi bộ tổ dân phố, phối hợp với các lực lượng đẩy lùi tội phạm, TNXH. Hằng ngày ông cùng chiếc xe đạp len lỏi đến từng ngóc ngách, ngõ hẻm nắm tình hình, trao đổi công việc với mọi người. Dần dần các phong trào được khởi động, các khoản đóng góp thực hiện nhanh chóng, Tổ dân phố số 8 thường xuyên dẫn đầu phường. Nhiều vụ nổi cộm được ông giải quyết có tình, có lý và hợp lòng dân: Tiêu biểu là vận động các hộ dân ngõ 235 đường Hùng Vương đóng góp kinh phí tu sửa, nâng cấp hệ thống thoát nước thải, với trên 40 triệu đồng, thoát cảnh sống chung nước thải, ô nhiễm môi trường. Ông cùng cán bộ khu phố vận động anh V.K.Đ, tự nguyện đi cai nghiện ở Trung tâm Điều trị nghiện ma túy tỉnh, hoàn thành chương trình cai nghiện, trở về hòa nhập cộng đồng. Hoặc ông động viên người dân cảnh giác phát hiện đối tượng bị truy nã, ẩn nấp trên địa bàn, rồi cùng lực lượng chức năng bắt giữ. Là người sinh sống lâu năm trong Tổ dân phố, hiểu rõ từng người, từng gia đình, trong công tác hòa giải các vụ mâu thuẫn, ông luôn lấy tình làng, nghĩa phố để xây dựng tình đoàn kết giữa các hộ dân. Mỗi việc ông luôn vận động linh hoạt theo phương châm ôn hòa, nên đều thành công.

Tận tụy với công tác xã hội, nhiều năm liền CCB Nguyễn Quang Cảnh được phường và thành phố khen thưởng. Quý hơn cả là ông được nhân dân tin cậy, yêu mến.

Nguyễn Văn Hòa