Cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có vẻ như đang đến hồi kết nhưng cái kết của nó lại dẫn đến một hệ lụy hết sức éo le: Làm sao để xử lý những phần tử người châu Âu theo IS hiện đang bị bắt giữ hoặc muốn tự nguyện trở về?

Chính phủ Anh hiện đang đứng trước sức ép về việc một nữ thiếu niên từng chiến đấu trong hàng ngũ của IS nay đã trưởng thành, đang mang thai và muốn trở về xứ sở sương mù. Người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Anh cảnh báo, những người Anh trở về từ các vùng lãnh thổ từng bị IS chiếm đóng có thể mang theo những kỹ năng và mối liên hệ “nguy hiểm tiềm tàng”.

Trường hợp trên chưa thấm vào đâu. Tổng thống Mỹ - Donald Trump mới lên tiếng đề nghị các quốc gia châu Âu nhận lại hơn 800 tay súng IS bị Mỹ bắt giữ tại Syria, nếu không Washington sẽ buộc phải phóng thích những đối tượng này.

Mỹ không muốn những tay súng này tràn vào châu Âu sau khi được phóng thích nhưng có ý ép các quốc gia châu Âu phải tiếp nhận và xét xử các phần tử bị bắt trên. Quả là éo le cho các quốc gia châu Âu bởi họ không có đủ thông tin để xét xử cũng như không muốn tiếp nhận các phần tử từng tham gia IS do lo ngại tới an ninh quốc gia.

Theo các số liệu thống kê của Liên Hợp quốc, có tới 42.000 tay súng nước ngoài đến Iraq và Syria để chiến đấu cho IS, trong đó có khoảng 900 người từ Đức và 850 người từ Anh.

Nam Long