Con đường mang tên CCB xã Bưng Riềng đang hoàn thiện với toàn bộ hội viên tham gia.

Trời trong nắng đẹp sáng nay

Cựu binh đầu bạc chung tay làm đường

Bảy tư khuôn mặt dễ thương

Màu xanh áo lính chiến trường năm xưa

Đường tự quản đẹp như mơ

Vậy là thoát cảnh nắng mưa bụi lầy

Mang tên lính cựu từ đây

Rộng, dài, thẳng tắp ngày ngày xe qua

Chở theo nào nhãn, nào na

Thanh long trắng, đỏ…, rẫy xa, rẫy gần

Nhãn ngon đủ mối tới cân

Giá cao, lợi cả đôi phần bán mua

Nông dân tranh thủ bốn mùa

Vụ nào trái ấy tranh đua làm giàu

Dù mai đi đâu, về đâu

Đừng quên đường ấy vùng sâu Bưng Riềng

Có người lính cựu đảm đương

Gửi lại cây súng đời thường bôn ba

Đoàn kết gắn bó muôn nhà

Cựu binh đầu bạc nở hoa bốn mùa.

Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của những CCB “tàn mà không phế” mà Đảng và Bác Hồ đặt tên quả đúng 100% mà tôi được thấy 74 CCB tuổi đã cao, đầu đã bạc, vậy mà họ vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân, chân bước trên 300m đường bê tông nội đồng của CCB xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được hoàn thiện.

Bưng Riềng là một xã kinh tế mới được thành lập vào năm 1976, ngay sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Bưng Riềng trước đây cũng là căn cứ cách mạng của huyện Xuyên Mộc; là chiến khu đã từng nuôi giấu, huấn luyện nhiều đội quân để từ đó tham gia đánh thắng địch. Bưng Riềng là xã nhỏ, nhưng đã dành nhiều nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới, nên đã đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đã có 74 CCB từ mọi miền đất nước về đây sinh cơ lập nghiệp. Bằng đôi tay cầm súng trước kia, nay họ lại phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ để bắt đất phải làm ra của cải, nâng mức sống gia đình và chung tay xây dựng xã phường trong ấm, ngoài êm; góp vào thành tích chung cho xã, cho huyện ngày càng phồn vinh, giàu mạnh

Đồng chí Đoàn Công Loan - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Nông dân ở những vùng sâu, vùng xa như Bưng Riềng thì gần 100% làm rẫy, trong đó đủ loại cây trái, mùa nào thứ đó như lúa, ngô, khoai, đậu; đặc biệt các loại cây ăn trái ngắn và dài ngày như dưa hấu, đu đủ, thanh long, nhãn và hồ tiêu. Những nông sản đó rất cần tiêu thụ từ ngoài đồng từ nương rẫy về nhà; nếu mùa rộ mà không có đường vận chuyển thì không kịp tiêu thụ, ảnh hưởng tới sản phẩm đầu ra; vì thế mà xã đã đầu tư làm hàng trăm cây số đường nông thôn, nội đồng ngang dọc, với mục tiêu trên. Hưởng ứng chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã,  Ban Chấp hành CCB xã lên kế hoạch nhận làm và quản lý một con đường. Kế hoạch đó được Đảng ủy và UBND xã ủng hộ, tiếp sức để rồi 74 CCB trong xã đóng góp được 38.450.000 đồng; một số “mạnh thường quân” và bà con cô bác ủng hộ 17.000.000 đồng nữa. Với nguồn tài chính có được cộng với hàng trăm ngày công của CCB, con đường để bê tông hoá dài 100m, rộng 3m, dày 10cm có móng tốt, nền dày đã được hoàn thành, bảo đảm các loại xe ra vào thuận tiện

Vui sướng làm sao, chỉ với hơn 3 giờ buổi sáng, con đường nội đồng mang tên CCB đã làm xong và được khánh thành. Đại diện Đảng bộ, UBND xã Bưng Riềng và bà con trên tuyến đường đều vô cùng phấn khởi, cùng cho rằng: “Chỉ có những người lính cựu của Cụ Hồ mới làm được những điều tốt đẹp như vậy; bởi họ dám nghĩ, dám nói và dám làm, nếu đã làm sẽ thành công”.

CTV 5B