Chủ tịch Hội - Nguyễn Việt Dũng được vinh danh tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội của CCB Hà Tĩnh.

Đó là đồng chí Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch Hội CCB huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Rất ít nói về mình, càng ngần ngại mỗi khi được lên đài, lên báo, CCB Nguyễn Việt Dũng được đánh giá là cán bộ Hội năng động, lăn lộn với công việc, nhất là thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Nghi Xuân trước đây là một huyện nghèo, điểm xuất phát thấp, khi bắt tay vào thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ về xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn lực và tiềm năng đều hạn chế. Huyện đã động viên tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt tin tưởng vào sự gương mẫu đi đầu của lực lượng CCB trong huyện.

Để không phụ lòng tin của cấp ủy, chính quyền, với cương vị là Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Hội, đồng chí Nguyễn Việt Dũng cùng Thường trực Hội CCB huyện Nghi Xuân xây dựng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao bằng những bước đi vững chắc, với việc làm cụ thể, hiệu quả ngay từ đầu. Hội cùng Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên và nhân dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với vai trò là người chủ thể. Để góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, CCB Nguyễn Việt Dũng chỉ đạo các cấp Hội đi đầu trong thực hiện các tiêu chí khó như: Làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, phát quang hành lang lưới điện, nhận làm vườn mẫu và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đặc biệt là công tác vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn. Xác định đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi cán bộ Hội phải kiên trì tuyên truyền vận động, hội viên phải gương mẫu làm trước để nhân dân noi theo.

Bên cạnh đó, Hội CCB cũng là đơn vị đi đầu về việc đóng góp tiền và ngày công. Toàn Hội đóng góp được 91.800 ngày công, ủng hộ 4,960 tỷ đồng, làm 21.400m đường bê tông và nền cứng. Xây mới 14.300m kênh mương bê-tông, hiến 6.123m tường rào, 13 ki-ốt, cải tạo 258 vườn tạp, xây dựng 208 vườn mẫu (trong đó có 102 vườn được huyện công nhận, 8 vườn đạt giải cấp tỉnh); xây mới 12 cổng chào trị giá 550 triệu đồng. Ngoài ra, với uy tín và kinh nghiệm trong xây dựng NTM, Chủ tịch Hội - Nguyễn Việt Dũng được giao chỉ đạo, tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn, bằng những việc làm cụ thể, hành động thiết thực, nêu gương vai trò CCB nên bà con nhân dân rất ủng hộ. Những việc làm của Hội và sự gương mẫu đi đầu của lực lượng CCB góp phần giúp các cấp chính quyền thực hiện thắng lới các tiêu chí, góp phần không nhỏ vào thành tích đưa huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM năm 2018 (trước thời gian quy định 2 năm).

Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Hội, Chủ tịch Hội - Nguyễn Việt Dũng còn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, “Đền ơn đáp nghĩa”. Dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ông đóng góp gần 100 triệu đồng làm đường đi lại nơi khu dân cư, hệ thống mương thoát nước, xây dựng Nhà văn hoá xã... Từ năm 2008 đến nay, gia đình ông tự nguyện nhận chăm sóc một người tâm thần vô gia cư. Năm 2018, trên đường từ trụ sở Hội về nhà, nhặt được 8 chỉ vàng, ông đã nhờ cơ quan chức năng tìm và trao lại cho người bị mất, được cán bộ và nhân dân trong huyện khen ngợi, học tập. Tháng 10-2020, thiên tai, bão lụt gây thiệt hại nặng nề cho huyện Cẩm Xuyên, ông huy động hàng trăm hội viên CCB trong huyện nhanh chóng vào tận các xã bị ngập nặng để giúp đỡ các gia đình và làm vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống sau bão, lụt.

Với những thành tích trong công tác Hội và xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Việt Dũng nhiều lần được tặng Bắng khen, Giấy khen của huyện, tỉnh; đặc biệt 4 lần được vinh danh về gương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhận xét về những việc làm của Hội CCB huyện và cá nhân đồng chí Nguyễn Việt Dũng, đồng chí Phan Tấn Linh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ huyện Nghi Xuân cho biết: “CCB huyện Nghi Xuân trong những năm qua luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân tin tưởng, quý mến. Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh nhiều khó khăn như dịch bệnh, thiên tai, nhưng huyện Nghi Xuân vẫn tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,8%, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với năm 2019; kết quả đó có phần đóng góp tích cực của các cấp Hội CCB, của những người đứng đầu luôn nêu gương sáng, trong đó có Chủ tịch Hội - Nguyễn Việt Dũng…”.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi