Từ lúc dịch Covid-19 bùng phát trở lại thì cũng là lúc trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài thuốc, thực phẩm để hỗ trợ điều trị căn bệnh quái ác này. Tốc độ lan truyền đến chóng mặt, cứ mở Facebook lên là bắt gặp. Thậm chí không biết vô tình hay cố ý mà không ít cá nhân còn share cho nhiều người trên Messenger, Zalo những "thần dược" trị Covid-19, kể cả liên quan đến tâm linh.

Bằng chứng rõ ràng nhất là người thân của tôi. Sau khi nghe lời một ca sĩ chia sẻ cách phòng và trị Covid-19 bằng việc uống chanh, sả, gừng mỗi ngày, chị tôi mua về làm ngay. Kết quả chị bị tụt huyết áp, buộc phải ra nhà thuốc hỗ trợ. Đã vậy chị còn mang theo toa thuốc mà một trang Facebook hướng dẫn điều trị Covid-19 (liều dùng 7 ngày sẽ khỏi bệnh hẳn), để hỏi người bán thuốc. Cô trình dược viên lắc đầu cười, giải thích rằng đây là những thông tin không chính xác, nên đừng bao giờ tin.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, ngoại trừ các vắc-xin được cấp phép sử dụng, thì chưa có khuyến cáo về thuốc, thức ăn nào có khả năng dự phòng Covid-19. Trong danh sách thuốc hỗ trợ điều trị nhiễm Covid-19, cũng không có khuyến cáo dành cho các loại vitamin, hoặc thực phẩm như chanh, gừng, sả. Việc sử dụng chanh, gừng, sả hay bổ sung các loại vitamin nhiều lần trong ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa...

Bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào cũng có lợi cho sức khỏe (cũng như là bài thuốc quý) nhưng không nên dùng quá nhiều và liên tục, sẽ gây phản ứng ngược. Việc lan truyền tin đồn thất thiệt làm cho vật giá leo thang, tạo khan hiếm hàng hóa, đầu cơ tích trữ, gây bất ổn xã hội. Đặc biệt, hiện nay trên thế giới chưa có thuốc đặc trị Covid-19 (mà chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị) nên mọi người đừng tin những gì trên mạng xã hội cách chữa bệnh, kẻo nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyễn Thanh Vũ