Những hành động trên đã xuyên tạc trắng trợn lịch sử Việt Nam; xúc phạm Đất nước, con người Việt Nam. Nhưng có một kiểu vừa xuyên tạc lịch sử Việt Nam, vừa phục vụ cho mưu đồ bành trướng của họ, đó là kiểu "du lịch đường lưỡi bò".

Gần đây có nhiều khách du lịch Trung Quốc đã sử dụng hộ chiếu mới in bản đồ có “đường lưỡi bò” khi làm thủ tục nhập cảnh qua cảng hàng không Cam Ranh, đã bị Công an cửa khẩu ta bóc mẽ, không chấp nhận. Tưởng là thôi, nhưng vẫn "ngựa quen đường cũ", ngày 13-5 vừa qua cũng tại sân bay Cam Ranh có 14 khách du lịch Trung Quốc, sau khi làm thủ tục nhập khẩu xong, đã cởi áo khoác, trưng ra áo phông trắng in lồ lộ bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò”.

Cứ nghe người ta "khai" thì có vẻ mua và mặc số áo đó là vô tình. Nhưng xem cái cách họ "kín như bưng" khi làm thủ tục nhập cảnh, khi bước qua "vạch đỏ", mới đồng loạt cởi bỏ áo khoác, để lồ lộ 14 cái "đường lưỡi bò" đỏ chót cho dân Việt xem, mới thấy việc làm này không những có ý đồ mà còn được tổ chức công phu và phải chăng còn mang tính khiêu khích?

Căng mắt ra một chút, để thấy cũng thời điểm này, ở đâu đó, người ta còn trưng ra bản đồ Trung Quốc, nhưng đường lưỡi bò không còn đứt đoạn mà đã liền mạch.

Là một dân tộc hiếu khách, lại đang xem du lịch là một mũi nhọn của nền kinh tế. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận những hành động xuyên tạc lịch sử Dân tộc, xúc phạm Đất nước, con người Việt Nam, thậm chí phục vụ cho mưu đồ bành trướng thâm căn cố đế của họ.

Duy Nguyễn