Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong phong trào vì người nghèo

Để góp phần nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Vì người nghèo”, trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã gắn xóa đói giảm nghèo với các chương trình, phong trào ở địa phương, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 2.487 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp được 81,7 tỷ đồng. Qua đó, xây dựng và sửa chữa 811 căn nhà tình thương, trị giá 45,7 tỷ đồng.

Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” 18-11 hàng năm đã được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Đồng Nai triển khai bài bản với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền pháp luật, thực sự trở thành ngày hội gắn kết cộng đồng. Thông qua ngày hội đã tạo cho người dân trong các khu dân cư có điều kiện gắn kết, người dân cùng nhau chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bên cạnh đó, các hoạt động “Vì người nghèo”, phong trào, chương trình an sinh xã hội được triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp, các ngành, trở thành hoạt động thường xuyên, hiệu quả với nhiều hình thức vận động phong phú, thiết thực như: Tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; các Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau; hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hội viên Cựu chiến binh các xã, thị trấn tham dự buổi tuyên truyền Luật HTX và chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể năm 2023

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tiếp tục phát huy thế mạnh các mô hình Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi, các hợp tác xã, tổ hợp tác CCB làm kinh tế. Tăng cường tuyên truyền, nâng hiệu quả việc nhận ủy thác vay vốn, nâng cao dư nợ, tăng thêm nguồn vốn vay, hỗ trợ và nâng chất  tín dụng, hạ thấp tỷ lệ nợ quá hạn; đồng thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp các đoàn thể chính trị xã hội, tạo thuận lợi nhất để cán bộ, hội viên CCB nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Ấp Tân Bình, xã Bình Minh (huyệnTrảng Bom), nhiều năm qua đã duy trì đội công tác từ thiện của ấp với 10 thành viên, đa số là đồng bào có đạo. Đội duy trì việc vận động quà định kỳ vào dịp lễ, Tết tặng người nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Với những trường hợp đau ốm, gặp tai nạn bất ngờ mà hoàn cảnh khó khăn, thành viên trong đội sẽ tiến hành đóng góp trước. Sau đó, thống nhất vận động trong người thân, bạn bè, cơ sở tôn giáo để giúp bà con kém may mắn.

Xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) là điểm sáng trong thực hiện các mô hình giảm nghèo tại cộng đồng. Trong 3 năm qua, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo xã vận động được 670 triệu đồng. Từ nguồn lực này, đã có 30 căn nhà được xây dựng, sửa chữa; 9 trường hợp được hỗ trợ khó khăn đột xuất; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho 15 trường hợp là hộ nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, thời gian qua, các tổ chức tôn giáo đã thể hiện trách nhiệm với công tác an sinh xã hội, nhất là tại nơi mình đóng chân. Điển hình như Ban hành giáo Giáo xứ Xuân Trường (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) cùng linh mục Chánh xứ Nguyễn Phước Hưng đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội. Giáo xứ có 1.300 giáo dân. Thời gian qua, giáo xứ đã thực hiện nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho giáo dân thuộc giáo xứ cũng như người dân. Riêng năm 2023, giáo xứ đã thực hiện hoạt động bác ái xã hội với tổng kinh phí thực hiện trên 1,8 tỷ đồng. Số tiền này dùng vào việc giúp học sinh nghèo đến trường thuận lợi thông qua tặng học bổng, nhận trợ cấp một số trường hợp học sinh mồ côi; tổ chức Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi cho trẻ em trên địa bàn; giúp mai táng người có hoàn cảnh khó khăn khi họ qua đời.

Hay như điển hình Thượng tọa Thích Giác Đăng, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Long Khánh, trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân đã được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen tại hội nghị sơ kết Cuộc vận động Vì người nghèo. Từ năm 2019 đến nay, tịnh xá Ngọc Xuân đảm nhận việc chăm sóc 70 cụ già không nơi nương tựa và trợ giúp việc ăn học cho 15 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, tịnh xá đều tổ chức 3 đợt trao tặng quà cho người dân hoàn cảnh khó khăn gồm: lễ Vu Lan, lễ Phật đản và Tết Nguyên đán. Thượng tọa Thích Giác Đăng còn hỗ trợ 13 gia đình, mỗi gia đình 20kg gạo/tháng, góp phần cùng địa phương quan tâm, giúp đỡ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn..

Minh Hồng