Lãnh đạo Thành ủy, HĐND TP Hồ Chí Minh chúc mừng đồng chí Phan Văn Mãi được bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố.

Ngày 24-8, tại kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ sự cảm ơn đến đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Trước HĐND và cử tri thành phố, đồng chí Phan Văn Mãi cam kết sẽ đem hết tinh thần và sức lực, khả năng để cùng tập thể UBND Thành phố đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong thời điểm này, sẽ huy động mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiến tới mục tiêu kiểm soát được dịch. Đồng thời, tập trung cao độ công tác điều trị, chăm lo sức khỏe cho người dân và thực hiện mục tiêu giảm tử vong vì Covid-19. Cùng với đó, tập trung ổn định xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu để khẩn trương hoàn thiện kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong điều kiện dịch đang còn diễn biến hết sức phức tạp và sẽ kéo dài, để có thể duy trì từng bước mở rộng các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình dịch. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp, kiên trì quyết liệt thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần XI của Đảng bộ Thành phố đã đề ra, cũng như Nghị quyết của HĐND Thành phố khóa X. Đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo và sự nỗ lực của của hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự đồng lòng chung sức của nhân dân thì thành phố sẽ vượt qua khó khăn.

Tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Nguyễn Thành Phong. Bên cạnh đó, kỳ họp lần này cũng xem xét thông qua một số tờ trình quan trọng, trong đó có tờ trình về việc ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tờ trình về phê duyệt bổ sung biên chế công chức đối với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị định số 33/2021 của Chính phủ… Ngoài ra, HĐND Thành phố còn thông qua chương trình hoạt động giám sát của HĐND Thành phố năm 2022.

Hiện nay, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: 13.200 người thực hiện công việc trực tiếp, 14.000 người tham gia quản lý, điều hành, điều phối trực tiếp hoạt động phòng, chống dịch, tham gia các tổ phòng, chống dịch tại địa phương,19.000 người không thuộc chuyên môn y tế thực hiện công việc gián tiếp tại các bệnh viện điều trị Covid-19 và cơ sở cách ly tập trung, 68.400 người là thành viên Tổ Covid cộng đồng, 8.300 tình nguyện viên được thành phố huy động và 10.000 tình nguyện viên được Bộ Y tế huy động tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, chi viện cho thành phố.

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM cũng nghe Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và công tác chuẩn bị cho năm học 2021-2022. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn thành phố có 249 trường học làm nơi cách ly, 453 trường học hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm vaccine, gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1… Năm học 2021-2022, thành phố sẽ bắt đầu với hình thức học trên internet. Thành phố sẽ thực hiện miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo năm học 2021 - 2022 đến năm học 2025 – 2026.

Tin, ảnh: LÊ TRẦN