Tính từ đầu mùa khô năm 2023-2024 đến nay, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS ở địa bàn trong và ngoài nước, Đội quy tập HCLS 584 (Đội  584), Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, quy tập được 15 HCLS, với nhiều di vật có thông tin về liệt sĩ.

Trong tỉnh, từ ngày 9 đến 23-11, Đội  584  khảo sát, tìm kiếm và cất bốc được 6 HCLS tại thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Các HCLS được tìm thấy nằm ở độ sâu 0,8 đến 1m, còn nhiều xương vụn, răng, được bọc kỹ trong tăng võng và nhiều di vật như: Cúc áo, thắt lưng, giày... Trong đó, 1 hài cốt có di vật bút màu xanh da trời có khắc dòng chữ: “Ngọc Thanh, Anh Thơ”. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 584 còn tìm thấy 1 cây bút có khắc dòng chữ: “Xuân Võ” cùng hình ảnh cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm được vẽ bằng tay. Trước đó, Đội quy tập 584 cũng đã tìm kiếm, cất bốc được 4 HCLS ở các địa phương trong tỉnh.

Trong khi đó, tại bản Ka Toi, xã Chút Xùm Đen Vi Lay, huyện Nòng, tỉnh Savannakhet (Lào), Đội quy tập 584 đã nỗ lực tìm kiếm, phát hiện và cất bốc được 5 HCLS ở độ sâu 1-1,5m so với mặt đất, trước cửa một hang đá cùng một số di vật như: Tăng, vải dù, khuy đeo trang bị cá nhân... Trong đó, 1 HCLS được tìm thấy ngày 22-11 có kèm theo di vật gồm: Cúc áo bộ đội, ví, 1 huy hiệu Tổ quốc (có ngôi sao) và 1 cây bút có khắc dòng chữ “Trần Quang Cánh” (hoặc Cảnh). Hiện, các HCLS đang được Đội quy tập 584 bảo quản, hương khói tại Nhà thờ liệt sĩ ở bản Keng Khăn, huyện Sepon, tỉnh Savannakhet.

Để góp phần xác định danh tính liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan, đơn vị, CCB và nhân dân, ai biết thông tin về các liệt sĩ trên (theo di vật), xin báo về Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị (qua Ban Chính sách - Phòng Chính trị; số điện thoại: 0983.621.720).

Mai Hoa