Người trồng cây cảnh Nhật Tân tất bật tuốt lá đào.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2024, các nhà vườn đang tất bật các công đoạn chăm sóc, đảo đào, ghép đào chuẩn bị phục vụ khách hàng. Vụ sản xuất dịp Tết này được kỳ vọng sẽ đem lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Đến phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, T.P Hà Nội vào những ngày này, người viết cảm nhận được sự hối hả, tất bật của những người dân trồng đào, quất ở nơi đây. Những tiếng cười nói rôm rả từ ngoài đồng hòa cùng không khí lao động hăng say của người dân trong tiết trời đang chuyển mùa.

Những gốc đào đang trổ nụ, đơm bông được bàn tay khéo léo của những người nông dân tạo kiểu, uốn dáng độc đáo, phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Các dáng cây truyền thống được các nhà vườn ưu tiên tỉa cành, tạo dáng như: đào thế huyền, đào cổ thụ, quất thế, quất hình tháp; đặc biệt một số ít nhà vườn tỉ mỉ hơn khi trồng quất trong chum, dáng bonsai…

Nhiều chủ vườn đào cho biết, để có được những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón xuân, những người trồng đào đều trải qua quá trình chăm sóc rất công phu. Theo đó, để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2024, những ngày này, các chủ vườn thường xuyên túc trực ở ruộng để chăm sóc, cắt tỉa, níu cành để có sản phẩm đẹp đáp ứng thị trường.

CCB Nguyễn Văn Thắng ở làng hoa Nhật Tân cho biết: “Gia đình tôi trồng một sào với trên 400 cây đào. Công việc chăm sóc đào được thực hiện từ đầu năm nhưng đến khoảng rằm tháng tám, tôi bắt đầu gò đào để tạo dáng cây, đồng thời cắt tỉa cành xấu”.

Cũng theo ông Thắng, để cây đào có dáng thế, mẫu mã đẹp đúng vào dịp Tết thì giai đoạn gò cây là thời điểm quan trọng nhất, có tính quyết định cho chất lượng hoa, thế cây sau này. Vì vậy, ngoài vun, xới, tưới nước thường xuyên, thời điểm này nông dân đang tập trung gò, uốn tạo thế cho cây.

Sau công đoạn này, các nhà vườn sẽ dựa vào thời tiết để tiếp tục chăm bón. Bên cạnh đó, đào Nhật Tân còn được để phát triển tự nhiên, không uốn cành nên rất bắt mắt, mỗi cây đều có đặc điểm dáng riêng. Đặc biệt, người trồng đào rất biết cách chăm sóc để cho nụ nhiều và to, điều đó tạo cho đào nơi đây tràn đầy nhựa sống.

Với kinh nghiệm trồng đào nhiều năm, dù năm nay, thời tiết nắng nhiều, nhưng người trồng đào vẫn cho ra những cây đào đẹp. Với người dân trồng đào cảnh, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm thu hoạch sau 1 năm lao động vất vả.

Anh Nguyễn Đức Vánh - chủ một vườn đào chia sẻ: Trồng cây cả năm chờ đến ngày hái quả, nếu bị bỏ lỡ mất công đoạn nào thì coi như người trồng đào bị thất thu. “Năm nào cũng vậy, trước Tết khoảng hơn 2 tháng là tôi đã phải thuê thêm 2 đến 3 nhân công để làm phụ cùng. Từ khâu ủ phân, tuốt lá, đánh gốc trồng vào chậu, tưới nước và chăm sóc cây… Thường thì các chủ vườn sẽ thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc vừa nhanh vừa hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không thuê sớm, dịp cuối năm tìm được người làm rất hiếm” - anh Vánh cho biết.

Anh Vánh còn cho biết thêm: Tùy vào từng loại đào mà thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Đào hạt có thời gian dài ngày hơn nên thường tuốt lá vào khoảng từ 15 đến 25-10 âm lịch. Đào bích thời gian ngắn ngày hơn thường tuốt vào khoảng từ 5 đến 15-11 âm lịch, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất.

Để tuốt lá đào cho kịp thời vụ, những nhà vườn lớn thường thuê nhân công tuốt lá. Hiện tại giá thuê nhân công tuốt lá với giá 400.000/ngày công. Bà Nga, người có hằng chục năm kinh nghiệm tuốt lá đào tâm sự: “Không phải ai cũng được thuê tuốt, chủ vườn chỉ thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc nhanh và hiệu quả. Công việc tuốt lá không vất vả lắm nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ và cận trọng, sơ sẩy cũng có thể làm mình ngã, bị thương. Bởi khi tuốt lá đào cây thấp thì đứng hoặc khom cũng có thể ngắt lá được, còn những cây cao thì phải bắc ghế, thậm chí có những cây cao phải dùng thang, nhiều chỗ phải rướn hết người mới ngắt hết lá, nếu thang, ghế kê không chắc sẽ bị đổ. Mỗi cây đào sau khi tuốt lá chúng tôi lại phải thu dọn hết lá, bởi lá đào rất đắng khi ngấm vào đất sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa - bà Nga giải thích.

Theo nhận định của các nhà vườn, các loại hoa đào phục vụ tầng lớp bình dân năm nay giá có thể sẽ ít biến động, vì hầu hết các tỉnh/thành ở miền Bắc đều có cơ sở trồng đào cho tiêu dùng tại chỗ và phụ cận. Tuy nhiên, những dòng đào cổ thụ, đào cảnh đẹp, lạ vẫn sẽ được giá cao, bởi người mua dòng hoa này đều thuộc tầng lớp có thu nhập cao. “Mỗi loại hoa đào ở Nhật Tân lại có giá khác nhau, tùy vào từng gốc đào, thế đào, nhiều lộc hay ít lộc… vì đây là loài hoa để thưởng thức cái đẹp nên không có quy định chung. Phải tới 23 Tết Nguyên đán, tùy vào nhu cầu khách hàng và thị trường lúc đó mới đánh giá được” - một chủ vườn cho hay.

Mạnh Hải