Ngày 31-12-1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ Ba Đình, T.P Hà Nội. Đứng trước hương trầm nghi ngút, Bác Hồ bùi ngùi rút khăn lau nước mắt. Thủ tướng Phạm Văn Đồng thay mặt Bác đọc:

“Hỡi các liệt sĩ! Ngày mai là năm mới, là ngày đồng bào và bộ đội mừng Chính phủ về Thủ đô. Trong lúc cả nước vui mừng thì mọi người đều thương tiếc các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc. Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá Quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền với sử xanh...”.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), chúng ta lại thương nhớ, kính trọng nhiều hơn về những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh tính mạng, xương máu cho đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn của những người và gia đình có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Nhà nước ta dành hơn 400 tỷ đồng tặng quà, tri ân các thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Minh Anh