CCB Nguyễn Văn Tải (thứ hai bên phải) kể về ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Ảnh: Hoàng Linh    

Đại tá Nguyễn Văn Hán - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình không khỏi ngạc nhiên khi biết tôi và Đại tá Nguyễn Quang Tiệp đã biết nhau từ hồi còn trong quân ngũ.

Đó là đầu năm 2000, tôi trong Đoàn phóng viên Báo Quân đội nhân dân về Binh đoàn Quyết Thắng đưa tin Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác” và được Binh đoàn giới thiệu Nguyễn Quang Tiệp, là một trong những cán bộ trung đoàn tiêu biểu.  

Tình cờ hơn 20 năm sau về Hội CCB tỉnh Thái Bình viết gương điển hình Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi lại được gặp Nguyễn Quang Tiệp. Vẫn là điển hình về học tập làm theo lời Bác, chỉ khác bây giờ ông là Phó chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình.  

Điều làm tôi bất ngờ là thành tích nổi trội của ông Tiệp lại là công tác từ thiện, thương yêu, giúp đỡ đồng đội, chứ không chỉ trong sản xuất kinh doanh - mặc dù ông đang là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc một Công ty xây dựng rất thành đạt của tỉnh Thái Bình, có doanh thu năm 2020 lên đến 180 tỷ đồng  (Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh Tuấn Anh - trụ sở tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ).

Hiểu công việc của người viết báo, Đại tá Nguyễn Văn Hán đưa tôi đến thăm nhà CCB Nguyễn Văn Tải, thôn Tiên Bá, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ,  để giới thiệu một trong những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” mà CCB Nguyễn Quang Tiệp đã giúp đỡ xây dựng.

CCB Nguyễn Văn Tải sinh năm 1954, là đồng ngũ cùng chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị với ông Tiệp năm 1972. Xuất ngũ năm 1976, ông Tải có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Bản thân bị nhiễm chất độc da cam, vợ làm ruộng, con gái đi lấy chồng xa, con trai bị suy thận cấp từ năm 2012 đến nay, mỗi tháng chạy thận hết hơn 2 triệu đồng. Hiện nay ông Tải vẫn phải xin đi làm bảo vệ trường học ban đêm để có tiền cho con chữa bệnh.

Đứng dưới sân chỉ lên ngôi nhà, ông Tải xúc động nói: “Tháng 4-2016, Đoàn CCB huyện Quỳnh Phụ thuộc Đại đoàn Đồng Bằng chiến đấu trong Thành cổ Quảng Trị 1972,  đến thăm nhà tôi. Hồi ấy nhà lụp xụp, mái lợp ngói xi măng. Thấy xà nhà sắp gãy, mọi người vận động nhau quyên góp giúp tôi. Tôi ái ngại quá, vì hầu hết đồng đội đều nghèo. Thế là ông Tiệp xung phong giúp 30 triệu đồng. Mọi người giúp thêm được 6 triệu đồng nữa; gia đình tích cóp, họ hàng cho vay, nên năm 2017 mới xây được ngôi nhà khang trang, cao ráo như thế này.

Ông Phạm Văn Vịnh - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳnh Phụ cho tôi biết: Giúp ông Tải làm nhà chỉ là một trong rất nhiều việc làm tình nghĩa khác giúp huyện Quỳnh Phụ của CCB Nguyễn Quang Tiệp. Điển hình như từ năm 2015 đến nay, Công ty đã ủng hộ 1,2 tỷ đồng làm đường Nông thôn mới xã Quỳnh Giao; xây 3 Nhà tình nghĩa, trị giá mỗi nhà 90 triệu đồng (2 gia đình CCB xã Quỳnh Thọ, xã Quỳnh Hoa và gia đình Mẹ VNAH, xã Quỳnh Hoa); các Tết Nguyên đán đều ủng hộ người nghèo từ 400 đến 600 suất quà; tặng quà cho đồng đội bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và người tàn tật từ 100 đến 200 suất quà. Mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng; hằng năm ủng hộ các phong trào hoạt động của Hội CCB tỉnh, huyện hàng chục triệu đồng.

Công ty của ông Tiệp còn cung tiến 80 triệu đồng sửa chữa, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; năm 2018, giúp 100 triệu đồng dựng tượng “Chiến sĩ Đồng Bằng bảo vệ chốt Long Quang” thuộc xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị…

Đó là chưa kể ông tạo điều kiện, giúp đỡ cho hàng chục đồng đội trong tỉnh vay hàng trăm triệu đồng sản xuất, kinh doanh xóa đói, giảm nghèo không lấy lãi.

Đại tá Nguyễn Văn Hán nói với tôi: “Ông Nguyễn Quang Tiệp đương nhiên là doanh nhân CCB sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội CCB tỉnh. Doanh nghiệp do ông Tiệp làm Tổng giám đốc chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước; các tổ chức đoàn thể như chi bộ, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ hoạt động nề nếp; Công ty giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 320 lao động, với mức lương từ 7 đến 12 triệu đồng/người/tháng… Nhưng trân trọng hơn ở CCB Nguyễn Quang Tiệp là tấm lòng nhân ái, sống sẻ chia mình vì mọi người, thương người như thể thương thân; tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội cả tinh thần và vật chất, như lời Bác Hồ dạy”.

Còn CCB Nguyễn Quang Tiệp thì nói với tôi điều mà ông luôn tâm niệm: Cho đi là để lại.

Huy Thiêm