PV: Xin ông cho biết một vài nét tiêu biểu về kết quả hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua.
Ông Phạm Đình Hạnh: Nhiệm kỳ vừa qua, các tổ chức Hội cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ của Hội cấp trên và Điều lệ Hội để động viên nhau tích cực SXKD, xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB và gương mẫu chấp hành luật pháp; vì vậy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng suốt nhiệm kỳ, tỷ lệ doanh nghiệp hội viên phá sản, ngừng hoạt động chiếm tỷ lệ thấp, không có hội viên vi phạm pháp luật. Khi mới thành lập, số hội viên tham gia có 100 đơn vị, 5 năm qua, hội viên kết nạp mới là 77, hiện số hội viên hoạt động có hiệu quả và chăm lo xây dựng Hội là 150.
Về hoạt động SXKD: Nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do kinh tế suy thoái, khủng hoảng toàn cầu tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, nhưng với định hướng đúng và bước đi thích hợp nên cơ bản SXKD ổn định, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng cao. Cụ thể: Tổng doanh thu trên 7.216 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 301 tỷ đồng; có trên 8.600 lao động hằng năm với mức lương bình quân 5,2 triệu đồng/người/tháng, người lao động được bảo đảm quyền lợi về BHXH, BHYT. Một số doanh nghiệp mạnh vẫn giữ được tốc độ phát triển tốt như Công ty TNHH Hoà Hiệp, Công ty TNHH Hoa Thường, Công ty TNHH Đức Phong, BVĐK Cửa Đông, Công ty TNHH và KHCN Vĩnh Hoà...
Thực hiện chương trình an sinh xã hội là nét nổi bật về hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua. Tổng số tiền các doanh nghiệp đóng góp vào các chương trình trên 16 tỷ đồng, trong đó “Tết vì người nghèo” 5,8 tỷ đồng, hỗ trợ xây 11 Nhà tình nghĩa, giúp đỡ xã nghèo Châu Đình, Quỳ Hợp với tổng số tiền 657,5 triệu đồng. Tiêu biểu tham gia chương trình này là các doanh nghiệp: Công ty TNHH Hoà Hiệp, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông, Công ty TNHH Hoa Thường, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, Công ty TNHH sản xuất Tôn và sắt thép Định Nhàn, Công ty TNHH dệt may Hồng Loan, Công ty CP Hồng Thiện Lộc, Công ty TNHH Hà Phương...

PV: Thưa ông, thời gian tới chương trình hoạt động của Hội sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng nào?
Ông Phạm Đình Hạnh: Đại hội nhiệm kỳ lần thứ II đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cơ bản là: Động viên toàn thể hội viên DNCCB tỉnh tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến làm kinh tế, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, noi gương các doanh nghiệp điển hình tiên tiến, đoàn kết phát triển SXKD đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII và Đại hội CCB tỉnh lần thứ VI. Các doanh nghiệp cần phải dựa vào chủ trương và lợi thế của từng địa phương, từng ngành nghề, lĩnh vực, khai thác tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới để mở rộng sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đầu tư phát triển SXKD, dịch vụ, các doanh nghiệp cần hướng đến các huyện, xã nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho các địa bàn còn nhiều khó khăn, đồng thời tạo mọi điều kiện giúp đỡ các gia đình CCB, gia đình chính sách ổn định cuộc sống. Các doanh nghiệp CCB, CQN phải gương mẫu chấp hành pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ tốt môi trường kinh doanh, mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp CCB Lào, các nước trong khu vực và thế giới.
Hội DNCCB tỉnh Nghệ An là mái ấm gia đình của những người lính từ trận tuyến trở về, từng được quân đội rèn luyện trưởng thành, không chỉ biết chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, mà khi trở về cuộc sống đời thường còn phải biết làm kinh tế giỏi. Vươn lên làm giàu cho gia đình, làm giàu cho quê hương, đất nước, luôn là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi, những DNCCB tỉnh Nghệ An.
PV: Xin cảm ơn ông.