Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng thưởng các vận động viên Quân đội xuất sắc tại SEA Games 32.

Nằm trong đội hình Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (Sea games 32) diễn ra tại Campuchia, Đoàn thể thao Quân đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt chỉ tiêu, yêu cầu đề ra, mang vinh quang về cho Tổ quốc và Quân đội. Đoàn có 61 vận động viên (VĐV), tham gia thi đấu 21 môn trong tổng số 37 môn.

Ở bộ môn bơi, người mang về tấm Huy chương Vàng (HCV) đầu tiên cho Đội tuyển Bơi Việt Nam chính là Trần Hưng Nguyên - VĐV thuộc Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 5, Quân chủng Hải quân. Hưng Nguyên góp mặt ở chung kết 200m hỗn hợp cá nhân nam, là người về nhất. Sau đó, anh tiếp tục mang về thêm 2 tấm HCV nữa ở các nội dung 400m bơi hỗn hợp nam và 4x200m bơi tiếp sức tự do nam. Khép lại Seagames 32, Hưng Nguyên đã đoạt 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ.

Đội tuyển lặn Việt Nam tại Seagame 32 đã thi đấu thành công rực rỡ khi giành đến 14 HCV, bỏ xa các đoàn xếp sau, khẳng định vị thế số 1 khu vực. Thành tích vang dội này của Đội tuyển lặn Việt Nam có sự đóng góp không nhỏ của 2 VĐVthuộc Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 5 - Quân chủng Hải quân. Đó là VĐV Kim Anh Kiệt và Đặng Đức Mạnh. Tâm sự với chúng tôi Thiếu uý QNCN Đặng Đức Mạnh cho biết: “Lần thứ hai em thi rồi nhưng em vẫn cảm thấy tâm lý, kiểu mình đại diện cho Việt Nam nên mình tâm lý. Bước vô thi đấu, em xác định phải cố gắng hết sức. Là quân nhân nênmình phải cố gắng hết sức mình”.

Với sự nỗ lực hết mình, Đặng Đức Mạnh đã phá kỷ lục Sea games ở nội dung này, giành được 2 HCV ở nội dung thi 4x100m và 4x200m. Còn đồng đội của Mạnh là Kim Anh Kiệt cũng giành HCV và phá kỷ lục Sea games bơi cá nhân.

Đây cũng là một mùa giải thành công của Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 5, Quân chủng Hải quân. Tham gia Sea games 32 năm nay, 5 vận động viên của Trung tâm thi đấu ở môn bơi và lặn đã đạt được 6 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Minh Đức - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Đảng uỷ Trung tâm đã ra Nghị quyếtchuyên đề lãnh đạo  trực tiếp hai đội bơi và lặn chuẩn bị lực lượng tốt nhất để đưa vào huấn luyện cũng như tham gia đội tuyển quốc gia, đi tập huấn ở nước ngoài và tập huấn ở các trung tâm trong nước. Luôn bám sát động viên, theo dõi cũng như kiểm tra đôn đốc lực lượng HLV theo sát vận động viên; đảm bảo mọi chế độ tiêu chuẩn, định lượng để VĐV có sức khoẻ tốt nhất”.

Tham gia Sea games 32, Trung tâm thể dục thể thao Quân đội đạt 18 huy chương trong đó có 7 HCV, 4 HCB, 7 HCĐ. Tiêu biểu là môn vật với 4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Thượng tá QNCNNguyễn Quang Long - Huấn luyện viên trưởng đội vật của Quân đội khẳng định: “Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn nhậnđược sự quan tâm của thủ trưởng các cấp. Đặc biệt là thủ trưởng Cục Quân huấn và Đảng uỷ, BGĐ trung tâm. Đội vật của chúng tôi luôn là 1 trong những đội mạnh nhất toàn quốc hiện nay.”

Là lần thứ 2 tham gia thi đấu Sea games, Thượng uý QNCN Ngô Văn Lâm đã đổi được màu huy chương ở môn vật hạng cân 92kg tự do: “Thi đấu ở Sea games 31 tại Việt Nam, tôi được HCB. Năm nay tôi cố gắng phấn đấu và đã đổi được màu huy chương. Được HCV, cảm giác lúc ấy của em không thể diễn tả được...”.

Ở môn karate, trong trận chung kết nội dung đồng đội nữ, Thượng uý QNCN Nguyễn Thị Ngoan đã thi đấu rất xuất sắc, góp phần mang về tấm huy chương vàng quý giá cho karate Việt Nam, chị bộc bạch: “Tôi đã cố gắng tập luyện và nỗ lực thi đấu hết mình để giành tấm HCV. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa cho các kỳ thi tiếp theo.

Ở đội tuyển bơi Việt Nam, có 1 vận động viên mặc dù không dành được HCV nhưng đã để lại ấn tượng hết sức đặc biệt cho người hâm mộ, đó là Nguyễn Thúy Hiền thuộc Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4, Quân khu 9,  với thành tích 56 giây 42, về thứ 3 nội dung 100m nữ. Ở tuổi 14, giành được huy chương ngay lần đầu tham dự SEA Games, Thúy Hiền đã vượt qua đàn chị Ánh Viên (và cũng là thần tượng của mình) để trở thành VĐV bơi trẻ nhất Việt Nam, giành huy chương SEA Games. Trả lời các nhà bào, VĐV Nguyễn Thuý Hiền rất hồn nhiên: “Bước vào thi đấu thì con cũng có nhiều áp lực nhưng con cứ cố gắng hết sức mình và đạt được thành tích như ngày hôm nay. Con thấy rất vui và hạnh phúc. Con sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng ở kỳ thi tiếp theo”.

Kết quả chung cuộc tại SEA Games-32, 61 vận động viên Quân đội giành được 45 huy chương các loại; trong đó có 17 HCV (tập trung ở 9 môn thế mạnh gồm: Vật, bơi, lặn, judo, điền kinh, thể dục dụng cụ, karate, boxing, pencak silat); 10 HCB, 18 HCĐ và phá 2 Kỷ lục SEA Games (đều ở môn lặn).

Tại Lễ tuyên dương Đoàn thể thao Quân đội tham gia SEA Game 32, tổ chức ngày 20-5, thay mặt Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Uỷ viên T.Ư Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ T.Ư, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương và chúc mừng thành tích xuất sắc mà các huấn luyện viên, vận động viên Quân đội đã đạt được tại SEA Games 32: “Quá trình chuẩn bị và thi đấu, các đồng chí đã tỏ rõ ý chí, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận thể thao, luôn đoàn kết, kiên cường, thi đấu trung thực, cao thượng, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Những thành tích và kết quả mà các đồng chí đã đạt được là rất đáng trân trọng, tự hào, góp phần mang vinh quang về cho Tổ quốc và QĐND Việt Nam anh hùng. Trong thời gian tới tôi mong rằng các huấn luyện viên cần tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn tổ chức huấn luyện VĐV một cách nghiêm túc, bài bản khoa học. Các vận động viên phải luyện tập chăm chỉ, tích cực thường xuyên rèn luyện phẩm chất thắng không kiêu, bại không nản để vươn tới những thành tích và kỷ lục mới”.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của Đoàn thể thao Quân đội tại SEA Games 32, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức huấn luyện và tham gia SEA Games. Bộ Quốc phòng thưởng tiền mặt tới các VĐV, HLV đoạt huy chương. Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng Bằng khen cho 11 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức huấn luyện và tham gia SEA Games 32.

       Ngọc Hà