Tổ hợp vũ khí laser LaWS của Hải quân Mỹ.

Trong các bộ phim hành động viễn tưởng bom tấn của Hollywood, chúng ta chắc hẳn không mấy ngạc nhiên trước các vũ khí năng lượng cao như súng laser với uy lực đáng gờm.

Với sự phát triển của công nghệ hiện tại, nhiều quốc gia đã phát kiến nhiều loại công nghệ laser được ứng dụng trong lĩnh vực vũ khí và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Với xu thế phát triển hiện tại, vũ khí laser chính là tương lai. Điều này có thể thấy rõ ràng qua việc nhiều quốc gia trên thế giới đã để mắt và bắt đầu phát triển dòng vũ khí năng lượng cao này. Không chỉ có Mỹ, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nga, Trung Quốc và châu Âu cũng đang tích cực phát triển nhiều dạng vũ khí laser sử dụng các nguyên tắc vật lý khác nhau.

Tuy nhiên, chưa giống như phim ảnh, vũ khí laser hiện mới chỉ ở giai đoạn sơ khai với khả năng tạo ra các chùm hạt định hướng năng lượng cao đủ để đốt cháy xuồng cao tốc, thiết bị bay không người lái của đối phương.

Giới hạn chính của công nghệ laser hiện tại chính là nguồn năng lượng và vật liệu ứng dụng trong chế tại thiết bị phát. Các máy phát laser thường yêu cầu nguồn năng lượng rất lớn khiến các tổ hợp phát có kích thước cồng kềnh và khó cơ động. Cùng với đó, khi phát các chùm laser công suất lớn, nhiệt lượng chúng tạo ra rất đáng kể khiến hệ thống không thể hoạt động liên tục.

Một trong những yếu tố khác ảnh hưởng đáng kể tới vũ khí laser chính là chùm hạt năng lượng cao này rất nhanh chóng mất hiệu quả trong tầng khí quyển đậm đặc ở dưới mặt đất. Tất các các yếu tố ngoại cảnh như mây mù, khói bụi đều ảnh hưởng tới hiệu quả của chùm tia laser. vũ khí năng lượng cao này hiện tại chỉ đáp ứng được khả năng chiến đấu trong tầm nhìn (khoảng dưới 10km).

Với mức độ công nghệ hiện tại, vũ khí laser mới chỉ được sử dụng như loại phương tiện bổ trợ hoặc phi sát thương hỗ trợ các đơn vị chiến đấu sử dụng vũ khí truyền thống. Tuy nhiên, tiềm năng của vũ khí laser là rất lớn trong tương lai.

Hiện tại, giới chuyên gia quân sự quốc tế có chung nhận định, vũ khí laser là tương lai, nhưng với nền tảng công nghệ hiện tại, việc áp dụng chúng trong thực chiến vẫn cần một chặng đường dài. Các chương trình phát triển vũ khí laser sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thiện công nghệ cho tới khi hiệu quả của chúng giống như những gì chúng ta thấy trên phim ảnh.

Kim Ngân (tổng hợp)