Hội CCB Quảng Ninh: Hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, vừa qua Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết quá trình xây dựng và hoạt động qua 3 nhiệm kỳ từ năm 1990 đến nay. Tới dự Hội nghị có các đồng chí Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Đỗ Thị Hoàng, Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh; các đồng chí lãnh đạo và đại biểu Hội CCB các cơ sở ở địa phương cùng tham dự.

Trong báo cáo tổng kết 20 năm xây dựng và hoạt động của Hội CCB Quảng Ninh, đồng chí Trần Trọng Quý, Phó chủ tịch Hội CCB Quảng Ninh đã trình bày kết quả công tác của Hội trong 20 năm qua, những tồn tại khó khăn cũng như các điều kiện thuận lợi. Đồng chí khẳng định: “Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Hội CCB đã không ngừng phát triển, dần khẳng định được vai trò, vị trí của một đoàn thể xã hội, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền, có uy tín cao trong nhân dân, trở thành nơi tập hợp đoàn kết của các thế hệ CCB trong cả nước”.

Phát biểu Hội nghị, đồng chí Trần Hanh bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của cấp trên cũng như sự cố gắng của mỗi hội viên, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, phát huy được vai trò và thế mạnh của mình góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Cũng trong hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Hoàng đã ghi nhận và hoan nghênh những ý kiến đóng góp của lãnh đạo Hội CCB Việt Nam và các đại biểu CCB. Cùng với việc khẳng định Hội CCB chính là nòng cốt, là cơ quan tham mưu cho chính quyền cơ sở, đồng chí cũng đề cao những đóng góp của Hội CCB tới việc phát triển đời sống kinh tế xã hội, việc giữ vững an ninh chính trị ở địa phương và mong rằng Hội CCB cần phát huy hơn nữa sự giám sát đối với chính quyền các cấp trong thời kỳ hội nhập kinh tế như hiện nay.

l Hội CCB TP Hồ Chí Minh: Nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện công tác xây dựng và hoạt động của Hội, vừa qua, Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tổng kết 20 năm xây dựng, hoạt động và trưởng thành (3-1990 - 3-2009), đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ xây dựng và phát triển Hội trong thời gian tới.

Ngày đầu thành lập, Hội CCB thành phố có 4.100 hội viên, liên tục phát triển hằng năm, đến tháng 4-2009, số lượng hội viên đã lên tới 57.780 hội viên (đạt 93,60%). Đi đôi với việc phát triển về số lượng, Thành hội cũng luôn chú trọng đến công tác xây dựng Hội trong sạch vững mạnh với nhiệm vụ hàng đầu là tham gia có hiệu quả công tác xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, hội viên luôn luôn phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao bản lĩnh chính trị, đoàn kết giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ. Hằng năm, số Hội cơ sở đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh luôn luôn có kết quả cao hơn. Trong năm 2008, Hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh là 99,97%. Hoạt động hỗ trợ, giúp nhau làm kinh tế cũng được các cấp Hội ở TP Hồ Chí Minh quan tâm thường xuyên, thực hiện có hiệu quả công tác “xóa đói giảm nghèo”. Đến nay đã cơ bản xóa nghèo theo tiêu chí II của thành phố (6 triệu đ/người/năm), phấn đấu hết năm 2009 đạt theo tiêu chí III (12 triệu đ/người/năm).

Phát huy truyền thống xây dựng và hoạt động, trong thời gian tới, Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều phương hướng hoạt động như: Tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt phương hướng chung và 8 nhiệm vụ cụ thể mà Đại hội đại biểu lần thứ IV Hội CCB thành phố đã đề ra.

Trong 20 năm xây dựng và hoạt động, Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã được tặng nhiều huân chương, cờ thi đua và nhiều bằng khen và giấy khen của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

l Hội CCB TP LONG XUYÊN: Ngày 24-7-2009, Hội CCB TP Long Xuyên (An Giang) đã tổ chức tổng kết 20 năm xây dựng Hội và Hội nghị 5 năm phong trào thi đua “CCB gương mẫu” (2005 – 2009). Đến dự có đồng chí: Phan Ngọc Dũng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Long Xuyên; đại diện Tỉnh, Huyện, Thị hội, ban ngành trong tỉnh; các anh hùng LLVTND cùng 74 cán bộ, hội viên CCB tiêu biểu về dự.

Được được thành lập ngày 27-3-1990, với 41 đại biểu đại diện cho 272 hội viên và 9 Hội cơ sở. Qua 5 nhiệm kỳ đến nay đã phát triển toàn Hội lên 1.831 hội viên, sinh hoạt tại 18 cơ sở Hội hoạt động thường xuyên, liên tục có hiệu quả cao trong các mặt công tác như phối hợp với công an, quân sự và các đoàn thể xây dựng mô hình tổ dân phố 3 không, 3 giảm (không ma túy, không mại dâm, không các tệ nạn xã hội khác…). Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức nói chuyện chuyên đề giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giao lưu văn hóa, văn nghệ đã thu hút 31.021 lượt đoàn viên thanh niên dự nghe. Giới thiệu hàng trăm đoàn viên ưu tú cho Đảng. Hội tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hội viên CCB, người nghèo được 20 đợt cho 2.215 người, trị giá 60.289.000 đồng. Cất, sửa 202 căn “Nhà tình nghĩa, tình đồng đội” với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Để các hội viên xóa đói giảm nghèo Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm cho hội viên vay trên 700 triệu đồng. Bên cạch đó Hội phát động phong trào Quỹ “Tương trợ đồng đội” với số tiền hàng tháng gần 100 triệu đồng đồng cho 51 hội viên vay không tính lãi để làm ăn. Chính vì việc làm thiết thực đó, số hội viên nghèo đã giảm từ 39,2% (năm 1994) còn 0,98% (năm 2009).

Với những thành tích đã đạt được trong 20 năm, Hội CCB TP Long Xuyên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, T.Ư Hội tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

l Hội CCB tỉnh Bắc Giang: Ngày 28-7, tại TP Bắc Giang, Ban chấp hành Hội CCB tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng và hoạt động (1989-2009). Đến dự Hội nghị có các đồng chí Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Nông Quốc Tuấn, Phó bí thư Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc, Văn phòng tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang cùng đông đảo các CCB trong tỉnh cùng tham dự. Sau bài tham luận tổng kết quá trình hoạt động của Hội CCB Bắc Giang trong 20 năm của đồng chí Đặng Ngọc Quyết, Phó chủ tịch Hội CCB Bắc Giang, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến nhằm làm rõ những vấn đề đã được đặt ra trong bản tổng kết. Tiếp đó, đồng chí Phùng Khắc Đăng đã thay mặt T.Ư Hội CCB Việt Nam biểu dương những kết quả hoạt động của các hội viên đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp để đưa vào chương trình hoạt động của Hội trong các năm tới.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Đoàn Cảnh Quốc, Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh đã công bố danh sách và các quyết định khen thưởng của UBND và Hội CCB tỉnh cho các CCB có thành tích cao trong công tác, có nhiều đóng góp thiết thực cho việc xây dựng và hoạt động của Hội CCB tỉnh Bắc Giang trong suốt 20 năm qua.

Hoàng Linh -Vũ Thái - Nguyễn Ngọc Thành