Tàu cá của ngư dân vào sửa chữa, trú tránh tại âu tàu Sinh Tồn.

Một trong những âu tàu hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, có khoảng đậu tàu rộng, độ an toàn cao, tiếp nhận được nhiều tàu thuyền của ngư dân vào trú tránh bão, tiếp nhiên liệu xăng dầu, sửa chữa hỏng hóc… là âu tàu Sinh Tồn - quần đảo Trường Sa. Nhiều năm qua, âu tàu Sinh Tồn đã trở thành điểm tựa vững chắc, tin cậy cho ngư dân bám biển, đáng bắt thủy hải sản trong khu vực.

Những ngày đầu gian khó

Bắt đầu từ thập niên đầu của thế kỷ XXI, đồng hành với việc đưa ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn sinh sống và cùng bộ đội bảo vệ chủ quyền biển, đảo; là xây dựng âu tàu hiện đại tại các đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn Đá Tây và đảo Sinh Tồn. Với tên gọi “Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật”, Âu tàu đảo Sinh Tồn được coi là “thủ phủ cứu hộ, cứu nạn” và tiếp sức cho hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây - Nam Bộ bám biển vươn khơi.

Âu tàu nằm trong cụm đảo Sinh Tồn có vị trí chiến lược phòng thủ quan trọng trong toàn hệ thống quần đảo Trường Sa. Được đầu tư xây dựng khá bài bản, vững chắc về cơ sở hạ tầng hậu cần kỹ thuật; bảo đảm tiếp nhận hàng trăm tàu cá ngư dân vào trú tránh mùa bão tố, sửa chữa, cung cấp ngư cụ, nhiên liệu xăng dầu. Đồng thời, bảo đảm nơi ăn, nghỉ cho hàng trăm ngư dân cùng một thời điểm vào tránh trú.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ của Hải Đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân đã xung phong ra đảo Sinh Tồn làm nhiệm vụ với vai trò là “Người tiếp sức cho ngư dân bám biển vươn khơi”. Trung úy chuyên nghiệp Phạm Huy Quân - Tổ trưởng tổ kỹ thuật, Trung tâm Hậu cần nghề cá Sinh Tồn nhớ lại những khó khăn gian khổ trong những ngày đầu vật lộn với sóng gió và thời tiết giữa trùng dương bao la. Sau những buổi “tăng ca” chạy đua với thời gian để hoàn thiện những hạng mục âu tàu đầy nhọc nhằn và nỗi nhớ đất liền là niềm vui không kể xiết. Mỗi lần đón tàu cá vào sửa chữa hỏng lốc máy, hoặc đón ngư dân vào cấp cứu do tai nạn lao động, là anh và đồng đội hết lòng phục vụ. Mồ hôi dẫm áo giữa nắng gió âu tàu, làn da chai sạn vì cháy nắng cũng không làm cho các anh chùn bước...

Trung úy Phạm Huy Quân kể: “Những ngày đầu ra xây dựng âu tàu, chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ; phải chạy đua với thời gian để hoàn thành hàng trăm hạng mục để nhanh chóng đón bà con ngư dân vào trú tránh khi mùa mưa bão đến gần. Trường Sa khí hậu đã khắc nghiệt, thì đảo Sinh Tồn có khí hậu rất khắc nghiệt. Nắng gió quanh năm, nước biển mặn “phủ” khắp đảo. Rau xanh là một thứ xa xỉ ngoài đảo lúc đó. Cũng từ trong gian khó, anh em càng thấy thương ngư dân và lại càng cố gắng phấn đấu. Đội có nhiệm vụ chủ yếu là sửa chữa tàu cá, cung cấp xăng dầu, ngư cụ cho ngư dân, nhưng cũng luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo vững chắc trong mọi tình huống”.

Điểm tựa vươn khơi, bám biển

Chỉ tính riêng trong hai cơn bão số 6 tháng 11-2019 và số 9 tháng 10-2020, Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật đảo Sinh Tồn tổ chức đón 145 lượt tàu cá với 1.230 ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, An Giang vào neo đậu trú tránh. Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch covid-19 làm gián đoạn việc đánh bắt hải sản của bà con ngư dân, số lượng tàu cá vào âu tàu Sinh Tồn xin cung ứng ngư cụ giảm so với trước. Nhưng mỗi lần tiếp nhận sửa chữa, mỗi cán bộ, kỹ thuật viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm giúp bà con ngư dân, cung ứng nhiên liệu xăng, dầu, ngư cụ giá bằng với giá ở đất liền.

Tàu câu mực QNg 090684 TS sau thời gian lênh đênh trên biển bị hỏng bơm nhiên liệu đã quyết định vào Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật Sinh Tồn để được giúp đỡ. Tại đây, tàu QNg 090684 TS được cán bộ, kỹ thuật sửa chữa thành công, sớm được trở lại biển câu mực sau một thời gian gián đoạn. Xúc động trước tình cảm, trách nhiệm của bộ đội, Thuyền trưởng Đỗ Văn Công cho biết: “Giữa biển khơi chẳng may gặp sự cố máy hư hỏng, nhất là khi bị tai nạn lao động, nếu không có Trung tâm Hậu cần kỹ thuật đảo Sinh Tồn giúp đỡ, chúng tôi không biết làm cách nào. Chuyến biển đó coi như lỗ nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Có bộ đội tiếp sức, tàu yên tâm bám biển làm ăn. Mỗi lần ra khơi đánh bắt hải sản, chúng tôi luôn lấy các điểm đảo, nhà giàn làm điểm tựa. Đánh bắt trong khu vực gần nơi đóng quân của quân đội, chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Bộ đội rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi”.

Quần đảo Trường Sa những ngày cuối cùng của năm cũ sóng to gió lớn. Trên các “múi biển”, hàng trăm tàu cá của ngư dân đang khai thác hải sản. Họ bất chấp hiểm nguy, sóng gió để “chạy nước rút” cho chuyến biển cuối năm, trước khi sang năm mới 2022. Họ cũng luôn vững tin bám biển để lao động, để cùng bộ đội Hải quân, Cảnh sát biển chung tay  bảo vệ ngư trường truyền thống của đất nước nơi đầu sóng ngọn gió.

Từ ngày 27-11 đến 1-12-2021, Hải đoàn 128 Hải quân (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn) trao 6 tấn gạo, 300 túi thuốc y tế, 300 áo phao cứu sinh, 300 lá cờ Tổ quốc với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng và khám, tư vấn sức khỏe cho 300 ngư dân. Đây là chương trình ý nghĩa thắm tình quân dân giữa Bộ đội Hải quân Hải đoàn 128 phối hợp với Sở NNPTNT các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong chuỗi Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Mai Thắng