Mô hình ánh sáng ANTT đường quê của Hội CCB ấp Nhơn Hòa.

Mô hình “Ánh sáng an ninh trật tự đường quê” không còn xa lạ với người dân xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, vì trong xã đã có nhiều tuyến đường triển khai và đi vào hoạt động hiệu quả. Điển hình là đường Đức Hòa Thượng đi Hòa Khánh Đông, đường Đức Hòa Thượng kết nối đường tỉnh 825.

Nhận thức được ý nghĩa và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng mô hình “Ánh sáng ANTT đường quê”, chi Hội CCB ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng đề xuất với Chi bộ và Ban quản lý ấp cùng chung tay xây dựng hệ thống chiếu sáng tuyến đường Bàu Nổ.  

Ban đầu, bà con trong ấp chưa thật đồng tình vì sợ phải đóng góp kinh phí cao. Nhưng sau khi được nghe các hội viên CCB vận động và làm gương; cùng với việc Chi bộ, Ban Quản lý ấp thông báo rõ kế hoạch, chi phí cụ thể và lợi ích thiết thực của mô hình thì hầu hết bà con đều đồng thuận cao và nhiệt tình ủng hộ. Các hộ dân đóng góp theo khả năng của mình. Các “mạnh thường quân” đánh giá cao mô hình nên nhiệt tình góp phần ủng hộ kinh phí. Nhiều hội viên CCB rất tích cực trong việc vận động bà con và đóng góp kinh phí thực hiện mô hình, tiêu biểu như các CCB Nguyễn Văn Tấu, Nguyễn Xuân Nghiêm, Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Bở…

Kết quả, mô hình cũng được hoàn thành với hệ thống đèn chiếu sáng suốt dọc tuyến đường Bàu Nổ có tổng chiều dài 1,5km với 25 bóng đèn năng lượng mặt trời và đèn điện được thắp sáng. Tổng kinh phí thực hiện là 55 triệu đồng, trong đó hội viên CCB đóng góp 11 triệu đồng.

Với việc thực hiện được mô hình “Ánh sáng ANTT đường quê” đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, đảm bảo được tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ ngày đường quê được thắp sáng, các vụ trộm cắp, tai tệ nạn tại địa phương cũng đẫ giảm. Việc xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới trở nên thiết thực hơn.

Ông Dương Quốc Thanh - Bí thư chi bộ ấp Nhơn Hòa 1 cho biết: “Người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ mô hình ánh sáng an ninh trật tự đường quê. Trước đây, vào ban đêm con đường này rất vắng vẻ, tối tăm, người dân cảm thấy không an tâm. Từ khi có đèn đường, người dân đi lại an toàn hơn và đồng thời, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng ổn định hơn trước. Giảm được tình trạng trộm cắp, nhất là trộm gà, trộm chó; giảm tai nạn giao thông vào ban đêm; mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt”.

Mô hình “Ánh sáng ANTT đường quê” tạo được sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng dân cư. Người dân ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng hết sức phấn khởi và mong muốn nhân rộng mô hình. Mô hình cũng khẳng định sự đồng thuận của nhân dân với chính quyền địa phương, cùng chung sức xây dựng xã văn hóa - Nông thôn mới.

Trung Dũng