Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân.

Cùng với toàn quân chủngHải quân, Vùng 5 Hải quân đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và công tác tuyên truyền về biển đảo ở các tỉnh cực Nam và Tây Nam của Tổ quốc.

Cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đến tuyên truyền về biển, đảo tại Trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên, T.P Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào một buổi sáng thứ bảy, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là các em học sinh rất vui tươi, hào hứng khi được nghe tuyên truyền. Với các em, đây là một hoạt động  bổ ích và có ý nghĩa, bởi nó không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết mà còn nhân lên tình yêu, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Em Phùng Quốc Thịnh - lớp 11A1chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được nghe tuyên truyền về biển, đảo. Qua buổi tuyên truyền hôm nay, em đã thu nhận được rất nhiều thông tin hữu ích. Đối với chúng em - thế hệ trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ cố gắng phấn đấu học tập thật tốt, phát huy truyền thống của dân tộc, góp phần mình vào bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Không chỉđẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về biển, đảo tại các trường học,  Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân còn chú trọngcung cấp thông tin, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng nhằm phát huy vai trò của lực lượng này trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là người dân tộc Khơme, ông Danh Liểu, ở xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang hồ hởi nói: “Được cán bộ của Vùng 5 Hải quân thông tin, tuyên truyền, tôi đã hiểu rõ hơn về biên giới, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các hòn đảo khác của Việt Nam. Với những kiến thức được cung cấp, tôi sẽ về tuyên truyền cho gia đình cũng như người dân nơi tôi đang sinh sống để mọi người hiểu rõ thêm về pháp luật và biển, đảo của Việt Nam”.

Còn ông Danh Chương, ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, sau khi được bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo thì khẳng định: “Nhân danh tôi là người có uy tín, về địa phương, tôi sẽ tuyên truyền cho bà con dân tộc Khơmer hiểu sâu hơn về biển, đảo và về chủ trương của Đảng, Nhà nước. Thứ hai là không tham gia đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Thứ ba là cố gắng giáo dục, tuyên truyền cho bà con mình không nghe theo kẻ xấu nó kích động, nó lôi kéo làm mất đoàn kết trong dân tộc”.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, Vùng 5 Hải quân còn thực hiện hiệu quảChương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Đơn vị tổ chức hàng chục đoàn công tác đến các làng chài, tàu cá, ra tận đường biên giới biển phát hàng nghìn tờ rơi  “Những điều cần biết khi đi biển”; tặng hàng trăm áo phao, hàng nghìn lá cờ Tổ quốc cho bà con. Ngư dân Lương Minh Duân ở Cà Mau cho biết: “Được các anh vùng 5 đến tặng cờ Tổ quốc, phát tờ rơi thì chúng tôi rất cảm ơn. Mong sau này các anh tiếp tục đồng hành để giúp tụi tui vươn khơi bám biển”.

Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Vùng 5 Hải quân phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức gần 20 buổi tuyên truyềnvề biển đảo, phục vụ hơn 12.000 lượt người nghe. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng tích cực tuyên truyền Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không khai thác hải sản bất hợp pháp. Qua đó, củng cố niềm tin, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Đặc biệt, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân không quản ngày đêm, sóng to, gió lớn, kịp thời cứu giúp hàng trăm ngư dân, hàng chục phương tiện gặp nạn trên biển. Những việc làm đó để lại dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân” trong thời kỳ mới. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ - Tư lệnh Vùng 5 Hải quân khẳng định:“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Đặc biệt là thực hiện hiệu quả Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Đồng hànhh với ngư dân, giúp đỡ ngư dân khai thác hải sản có hiệu quả, an toàn và đúng pháp luật, góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam”.

Văn Định