Lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm và phát động học tập tấm gương Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên ngày 30-6-2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Có mặt tại Lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu cháu bé bị đuối nước tại bãi biển khu vực Khách sạn Sonasea (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) - ai cũng thấy tiếc thương, cảm phục và xúc động. Đã gần 1 tuần trôi qua, chị Đỗ Thị Khương - vợ của Thượng tá Bùi Văn Nhiên vẫn chưa khỏi bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của chồng.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 26-6, khi đang tắm biển tại khu vực Khách sạn Sonasea cùng cơ quan trong kỳ nghỉ thì có tiếng tri hô, kêu cứu người  bị đuối nước, anh Nhiên đã lao mình vào con sóng. Lúc này, nạn nhân đã bị cuốn vào dòng chảy ra, chấp chới dưới từng con sóng to liên tục táp vào. Anh Nhiên cùng hai người nữa gắng sức dìu nạn nhân là cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm (sinh năm 2009, quê ở Bắc Ninh) vào. Do sóng lớn, bơi chặng dài, khi vào đến bờ, anh Nhiên dần đuối sức. Anh và cháu Lâm đã được người dân cùng đồng đội sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc cấp cứu. Cháu Lâm may mắn qua cơn nguy kịch. Thế nhưng, Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên thì trút hơi thở cuối cùng vào 8 giờ sáng cùng ngày. Nghẹn ngào trong câu chuyện và những ký ức còn lại về người chồng của mình, chị Đỗ Thị Khương xúc động nói: “Anh ấy sống rất nhiệt tình, hòa đồng và trách nhiệm. Khó khăn gì anh ấy cũng không ngại. Khi thấy trường hợp như thế anh ấy không thể đừng được và đã nhảy ra cứu người. Gia đình, mẹ con chúng tôi rất đau xót, rất buồn, nhưng cũng rất tự hào vì anh ấy”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị Trần Thị Ngân - mẹ của cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm đã viết một bức thư cảm ơn và chia sẻ cùng mất mát của gia đình. Thư có đoạn: “Tôi viết thư này với tấm lòng vô cùng biết ơn và xin chia buồn sâu sắc tới gia đình anh Nhiên và Nhà máy Z195 nơi đã có một người con, người cán bộ có tấm lòng và nghĩa cử, hành động dũng cảm cứu người khi gặp hoạn nạn. Anh Nhiên đã không qua khỏi sau khi cứu con trai tôi. Thay mặt gia đình và con trai, tôi xin được cảm ơn tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nhiên - một tấm gương Bộ đội Cụ Hồ thời bình, đáng được trân trọng và tôn vinh!”.

Có mặt tại buổi lễ, chị Nguyễn Thị Tâm, bác của cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm, ở thôn Mao Lại, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bày tỏ: “Tôi là bác của cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm, thay mặt cho gia đình, dự lễ truy tặng Huân chương cho anh Nhiên. Tôi cũng rất xúc động, anh là người chiến sĩ dũng cảm, cứu cháu và con tôi, không biết nói gì hơn lúc này, tôi rất cảm ơn gia đình, Nhà máy Z195 và anh Bùi Văn Nhiên”.

Đồng nghiệp của Thượng tá Bùi Văn Nhiên tại Phòng Chính trị, Nhà máy Z195 cũng không khỏi tiếc nuối và xúc động khi nhớ về anh. Thượng tá Nguyễn Tiến Giáp -Phó Chủ nhiệm chính trị Nhà máy Z195 xúc động chia sẻ: “Thượng tá QNCN Bùi Văn Nhiên là người khiêm tốn, ít nói, nhưng luôn nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi, cầu tiến bộ. Đối với đồng nghiệp, bạn bè, đồng chí luôn chân thành, thân ái. Được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tin tưởng; đồng đội, bạn bè tin yêu quý mến”.

Theo Đại tá Lê Thanh Yên - Giám đốc Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: Hành động dũng cảm, quên mình cứu người bằng tất cả sức lực, cho đến hơi thở cuối cùng của đồng chí Bùi Văn Nhiên là nghĩa cử cao đẹp, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là một trong những đặc trưng cơ bản, biểu hiện sinh động của Bộ đội Cụ Hồ, không chùn bước trước khó khăn, nguy hiểm; sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản sản của nhân dân. Tấm gương dũng cảm đó đã viết tiếp nên những câu chuyện về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: Nguyễn Pháp