CCB Lê Bá Trình.

Đã từ lâu “tiếng lành đồn xa” về cơ sở sản xuất truyền thống kẹo lạc Khánh Linh đã lưu hành trên thị trường. Cơ sở đó do CCB Lê Bá Trình ở thôn Đông Ninh, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa làm chủ. Một CCB mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vào mặt trận xóa nghèo, phát triển kinh kế.

Lê Bá Trình nhập ngũ tháng 2-1985, là học viên Trường hạ sĩ quan Xe tăng II, đóng tại Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Học xong, anh được giữ lại trường và làm tiểu đội trưởng cho đến khi ra quân (tháng 9-1989). Trở về quê hương anh tham gia sinh hoạt Hội ngay và là hội viên chi hội CCB thôn Đông Ninh. Hiện anh còn là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi xã; hội viên CCB làm kinh tế giỏi huyện Hà Trung. Để sản phẩm có được uy tín trên thị trường như hiện nay, ngoài sự đam mê nghề, anh còn có ý chí, bản lĩnh của người từng mặc áo lính để vững vàng vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Bố của CCB Lê Bá Trình trước đây từng làm thuê cho một tiệm bánh kẹo. Vì say mê với nghề, ông đã tự làm kẹo tại nhà, đem đi bán ở các chợ xa quê như chợ Đền, chợ Đợn… khách hàng quen gọi kẹo của ông là “Kẹo lạc Thanh Cầm” (Cầm là tên ông). Nối nghiệp cha, Lê Bá Trình tiếp thu, phát triển nghề làm kẹo lạc từ năm 1994 đến nay. Được cha truyền cho bí quyết, anh từng bước đầu tư vốn mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và đảm bảo chữ tín với khách hàng.  

Trong diện tích 300m2 nhà xưởng, anh cùng những công nhân miệt mài với công việc. Công việc khẩn trương trong không khí làm việc thật vui tươi. Anh đứng máy cán kẹo thật đều, rồi cắt đứt từng tảng kẹo lạc trên băng chuyền chuyển cho những bộ phận làm tiếp. Anh Trình cho tôi biết: “Dây chuyền của xưởng tương đối hoàn chỉnh. Từ 2 lò rang lạc, 2 máy chà sát vỏ lụa lạc, máy cán và cắt, 3 máy đóng gói… Bí quyết cũng có, nhưng quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nguyên liệu chuẩn và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Lạc, vừng, mạch nha… phải được chọn lựa khắt khe và đều đặt mua tại cơ sở quen thuộc, có uy tín.  

Với 10 loại sản phẩm đóng gói kích cỡ khác nhau để dễ tiêu thụ, mỗi ngày xuất xưởng tới 500kg kẹo lạc. Sản phẩm được đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh tiêu thụ. Tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có 3 đại lý lớn; xa hơn là các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Bình Dương….

Cơ sở sản xuất của CCB Lê Bá Trình được các cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra và đánh giá chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, giữ gìn an ninh trật tự… Cơ sở sản xuất được UBND huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Thanh Hóa xác nhận “Hồ sơ tự công bố sản phẩm của cơ sở truyền thống Kẹo lạc Khánh Linh - Lê Bá Trình”. Phòng NNPTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện Hà Trung đưa vào kế hoạch năm 2021 và thực hiện việc lập hồ sơ trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận “Kẹo lạc Khánh Linh” đủ điều kiện và đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh thời gian tới.

10 lao động là người địa phương có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định. Mọi người được kiểm tra sức khỏe, tập huấn nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất. Gia đình CCB Lê Bá Trình luôn tự giác tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tình nghĩa, xóa đói giảm nghèo... do địa phương phát động. Sự cần cù lao động và những phẩm chất tốt đẹp của người lính đã giúp CCB Lê Bá Trình thu được những thắng lợi trong phát triển kinh tế.

Lê Như Cương