Phát huy truyền thống Đơn vị Anh hùng LLVT trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công ty Cổ phần than Hà Lầm luôn chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, trong đó có Hội CCB.

Được thành lập từ ngày 5-8-2002, gồm 24 chi hội, 150 hội viên, Hội CCB công ty phân bố đều ở tất cả các công trường, phân xưởng. Nhằm tạo điều kiện cho Hội thực hiện tốt chức năng: đại diện ý chí, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CCB, lãnh đạo công ty đã đề cử nhiều cán bộ có năng lực tham gia BCH Hội. Đồng chí Phó bí thư Đảng uỷ Công ty đã được bầu là Phó chủ tịch Hội. Mặc dù nguồn kinh phí hoạt động của Hội chưa có cơ chế như các đoàn thể khác, nhưng, hằng năm công ty vẫn trích từ quỹ phúc lợi, tạo nguồn kinh phí cho Hội tổ chức các phong trào, mua sắm trang thiết bị và trợ cấp công tác cho các đồng chí trong Thường trực Hội. Công ty còn dành 100 triệu đồng tặng quà cho các CCB, CQN nhân các ngày lễ lớn, tổ chức cho CCB tiêu biểu thăm lại chiến trường xưa, các di tích lịch sử, như: Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Điện Biên Phủ...

Trong 5 năm thực hiện phong trào "CCB gương mẫu", Hội CCB công ty đã tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong mọi công tác. Các phong trào: "Tự quản, giữ gìn an ninh trật tự trên khai trường, phân xưởng"; phong trào "Lao động với năng suất cao, an toàn, tiết kiệm"; phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất"; "Công trình CCB"; "Xe máy CCB làm chủ", đã đem lại kết quả thiết thực. Không phụ lòng tin của trên 4.000 cán bộ, công nhân viên của Công ty, CCB, CQN luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích góp phần cùng phòng bảo vệ làm tốt việc tuần tra, canh gác, bảo vệ khai trường, tài sản công ty, an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng bảo vệ là CCB tham gia bảo vệ các địa bàn phức tạp, có nhiều đối tượng hình sự, côn đồ quậy phá, đã dũng cảm đấu tranh với bọn tội phạm, lập lại an ninh, trật tự trên địa bàn, bảo vệ an toàn tài sản của công ty. Trong công tác, nhiều đồng chí đã dũng cảm khi bị tấn công, gây thương tích vẫn không hề nao núng, tận tâm, tận lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tiêu biểu có CCB: Vũ Ngọc Thanh, Nguyễn Thế Kỳ, Đào Trọng Vường… Mặc dù ranh giới mỏ phức tạp, xen lẫn với nhiều cơ sở khai thác, tiêu thụ than trái phép, công tác bảo vệ, quản lý hết sức khó khăn, nhưng, khi được công ty giao phó, lực lượng CCB đã có nhiều giải pháp tích cực để thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ làm tốt vai trò nòng cốt, Hội còn tích cực tham gia phong trào tự quản trong công ty, tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm tra, giám sát và xử lý các hiện tượng vi phạm, góp phần cùng công ty giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ khai trường an toàn trong quá trình sản xuất, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than, bảo vệ môi trường sinh thái. Do vậy, nhiều năm nay, trên địa bàn công ty được giao quản lý, không có điểm khai thác than, vận chuyển và thu mua than trái phép. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2009 Hội CCB đã có trên 300 ngày công bảo vệ các ngày lễ, tết; tuần tra, canh gác, bảo vệ khai trường không hưởng lương.

Trong lao động, sản xuất, Hội CCB luôn là lực lượng tin cậy, 40% số cán bộ quản lý, điều hành chủ chốt của công ty là CCB, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chỉ tính trong năm 2009, các hội viên CCB có 12 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất. Nhiều sáng kiến có giá trị đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng, như sáng kiến của CCB Nguyễn Minh Kiên, trưởng phòng cơ điện. Các chi hội còn hăng hái đăng ký tham gia nhiều công trình việc khó. Hiện tại, có 4 chi hội làm 6 công trình CCB, đều hoàn thành vượt mức, chất lượng cao. Hai xe ô tô biển số 14M-8508 và 14N-4040 do Chi hội CCB đăng ký đảm nhận, các CCB Vũ Khắc Minh, Nguyễn Thắng, Trần Văn Khánh, Phạm Văn Công, Vũ Văn Huyến đảm trách, liên tục hoạt động 3 ca/ngày, trong nhiều năm liền vẫn bảo đảm hệ số kỹ thuật, luôn vào "tốp" dẫn đầu, năng suất vận chuyển cao. Trong lao động sản xuất, nhiều hội viên đã nêu cao truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", đầu tàu gương mẫu, tuyên truyền vận động mọi người, thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu công ty giao. Tiêu biểu như CCB Nguyễn Trung Thông, Quản đốc phân xưởng khai thác lộ thiên, đã cùng phân xưởng nhận và hoàn thành xuất sắc 3 công trình trọng điểm, được giám đốc biểu dương, khen thưởng. CCB Phạm Công Vụ, thợ lò bậc 6/6, Chi hội Kiến thiết Cơ bản 4, luôn nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, luôn là người có ngày công, năng suất lao động cao, 3 năm liền được lãnh đạo Công ty biểu dương, khen thưởng…

Hội CCB Công ty CP than Hà Lầm đã được cấp trên công nhận là Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Hội CCB tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.

Nguyễn Thế