Đã hơn 100 năm, người dân vùng cát Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh mới phải đối mặt với hai trận lũ tồi tệ như trong tháng 10 vừa qua. Sau lũ, khi người dân nơi đây tất bật vuốt nước mắt gom góp lại những gì lũ chưa kịp cướp đi để ổn định cuộc sống thì cũng là lúc hàng trăm ngàn tấm lòng hảo tâm từ mọi miền đất nước hướng về đây, mong phần nào giúp những người dân vượt qua cơn bĩ cực.

Vừa qua, Đoàn cán bộ T.Ư Hội CCB Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực dẫn đầu đã đến thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình CCB, CQN ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị lâm nạn 2 trận lũ trong tháng 10-2010.

Tại mỗi địa phương, Đoàn được lãnh đạo Tỉnh hội báo cáo thiệt hại to lớn của nhân dân và CCB. Tính đến ngày 5-11, lũ đã làm hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, trong đó có 53 CCB, thân nhân CCB; hàng chục ngàn nhà ở, trường học hư hỏng nặng, gần 100 tàu thuyền bị chìm; hàng trăm ngàn chuồng trại, ao hồ, đầm nuôi trồng thủy hải sản bị nước lũ cuốn trôi. Thiệt hại tài sản của 3 tỉnh vừa qua ước tính hàng chục ngàn tỷ đồng.

Lãnh đạo các Tỉnh hội còn cho biết, trong đau thương mất mát, các CCB đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của Đảng, Chính phủ, các tổ chức đoàn thể MTTQ Việt Nam cùng nhiều cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước như: Hội CCB Việt Nam; Hội doanh nghiệp CCB TP Hà Nội; Hội CCB các tỉnh, TP: Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế; Nam Định; Hội CCB Ngân hàng NNPTNT; Hội Cựu TNXP và Công y cổ phần Tuấn Hà; Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP…; CCB Lê Văn Kiểm, Tổng giám đốc Công ty gôn Long Thành; ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vin Group…

Đứng trước di ảnh CCB bị thiệt mạng, đồng chí Phạm Hữu Bồng và các thành viên trong đoàn xúc động trước những tấm gương CCB dũng cảm đã hy sinh để cứu người, cứu tài sản, tạo được niềm tin với chính quyền địa phương, tiếp tục làm sáng lên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, đồng chí Phạm Hữu Bồng đã thăm hỏi, chia sẻ và trao tiền thăm viếng của lãnh đạo Hội CCB Việt Nam với các gia đình có CCB thiệt mạng và tin rằng với sự quan tâm của Đảng, chính quyền và CCB cả nước, nhân dân 3 tỉnh miền Trung sẽ sớm ổn định được cuộc sống.

Các CCB trong Hội Nghĩa tình đồng đội Hà Nội, CLB xe cổ và một số nhà hảo tâm vừa tổ chức chuyến đi vào vùng lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh, trao những phần quà nặng nghĩa tình cho những người dân đang gồng mình chịu đựng thiệt hại của thiên tai.

Tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đoàn đã trao hơn 300 suất quà gồm gạo, mỳ tôm, đồ dùng học tập, đồ gia dụng… với tổng giá trị 300 triệu đồng. Đến thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, đoàn đến thăm, tặng quà, nghe chuyện về CCB Ngô Tam đã cùng con trai cứu được 350 người dân đến nơi an toàn. Khi nước lũ lên ngấp nghé mái nhà, anh Tam vội đưa vợ và các con nhỏ lên sát nóc nhà tránh lũ, còn anh và đứa con trai đầu Ngô Nam đẩy đò vào dòng lũ đi cứu bà con ở thôn Cù Lạc sát sông Son. Thôn Cù Lạc trồng nhiều tre nên các phương tiện cứu hộ như ca-nô, xuồng máy của các lực lượng cứu hộ không thể chạy vào làng vì sẽ vướng tre lật úp. Lúc này chỉ có những chiếc đò nhỏ như của cha con anh Tam mới tiếp cận được nhà dân. Có gia đình 9 người toàn người già và trẻ em kêu khóc thảm thiết giữa nước dữ, nhưng may mắn cha con anh Tam đã đến cứu kịp thời.

Đoàn đã đến thăm mẹ VNAH Hồ Thị Hố, 95 tuổi tại thôn Thượng Phong 2, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy; trao tặng Hội CCB xã Lộc Thủy 90 suất quà; Huyện hội CCB 10 suất quà đặc biệt giúp các hội viên gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Được biết, ước tính thiệt hại của các gia đình hội viên CCB trong huyện lên tới 25 tỷ đồng. Tổng giá trị quà tặng hơn 30 triệu là đóng góp của gia đình các CCB Nguyễn Như Trương, Đỗ Tuấn Đạt, Nguyễn Đình Cự, Ban liên lạc CCB Quân khu Trị Thiên tại Hà Nội...

Tại thôn Tài Năng, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đoàn tặng quà cho gia đình chị Nguyễn Thị Lộc, là vợ CCB Đặng Văn Ký, người đã dũng cảm hy sinh ngày 17-10-2010, khi đi cứu dân trong thôn đang bị lũ vây hãm, đồng thời, gửi tặng quà cho hai gia đình CCB hy sinh trong khi cứu dân trong lũ tại huyện Vũ Quang.

Cứ mỗi khi địa phương nào đó bị bão lũ tàn phá, đồng bào cả nước lại bằng những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của mình để góp tay chung sức ủng hộ vật chất tinh thần, chia sẽ mất mát với người dân vùng lũ, trong đó có những CCB trong Hội Nghĩa tình đồng đội, của CLB xe cổ…. Đó là truyền thống đoàn kết, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Tin và ảnh: Trần Danh Tu, Đoàn Anh Hải