Dọc tuyến đường Lò Chum có 4 phố, thì cả 4 phố đều có đối tượng buôn bán và nghiện hút, tiêm chích ma tuý, trong đó phố Hòa Bình 1 là trọng điểm tệ nạn ma tuý của cả thành phố. Phố Hòa Bình 1 có 156 hộ thì 13 hộ buôn bán ma tuý. Hằng ngày trung bình có trên 100 con nghiện từ các nơi đổ về, họ bất cần đời, đi lại nghênh ngang, ăn ngủ luôn trên hè phố cả ngày lẫn đêm. Đã có 6 con nghiện chết ngay tại phố do sốc thuốc. Cảnh tượng trên khiến nhiều hộ dân lo sợ. Có hộ phải gửi con cái về quê theo học văn hóa, có hộ treo biển bán nhà để tránh hậu họa, nhưng cũng chẳng ai dám mua. Người có nhu cầu phải qua lại phố này luôn trong tâm trạng cảnh giác cao độ, nơm nớp lo sợ bởi va chạm với con nghiện. Đã vài lần các lực lượng chuyên ngành tổ chức triệt phá nhưng không thể dứt điểm, do bọn tội phạm chạy dạt sang xã Đông Hương và các phường lân cận, sau thời gian mọi chuyện đâu lại vào đấy. Lòng dân xao xuyến, bất an.

Đầu năm 2007, Hội CCB TP Thanh Hóa “nhận một việc” với Thành uỷ: Làm nòng cốt trong phong trào toàn dân phòng chống tội phạm và các TNXH, lấy Hội CCB phường Trường Thi làm điểm, với quyết tâm tập trung xóa bỏ tụ điểm buôn bán, sử dụng ma tuý ở phố Hòa Bình 1. Chỉ trong thời gian ngắn, các kế hoạch, chương trình công tác được thông qua và triển kha thực hiện theo ba bước. Bước một, cả 19 chi hội đều quán triệt nhiệm vụ, xây dựng quyết tâm, thống nhất kế hoạch thực hiện. Bước hai, các chi hội cùng lãnh đạo phố, công an khu vực và lực lượng phối hợp kiểm tra, rà soát, nắm chắc và phân loại đối tượng. Bước ba, tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, phân công các đoàn thể, hội viên trực tiếp gặp gỡ, vận động, cảm hóa đối tượng, tập trung cao cho đối tượng là con, cháu của CCB để tạo chuyển biến ngay từ buổi đầu ra quân.

Mỗi chi hội chọn cử 7 đến 10 hội viên có điều kiện về gia đình và sức khoẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, gan dạ, dũng cảm, xử lý tình huống nhanh tham gia tổ an ninh. Các tổ chia làm 3 ca, trực tuần tra 24/24 giờ dưới sự điều phối của công an khu vực. Đợt ra quân đầu tiên thu kết quả khá, bắt và lập hồ sơ quản lý 105 người nghiện; thu 30 tép hê-rô-in; đưa 5 con nghiện ra kiểm điểm trước dân; 7 đối tượng bị truy tố trước pháp luật.

Đấu tranh chống tệ nạn ma tuý là cuộc đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với không ít kẻ cùng đường, liều lĩnh. Đã có lúc chúng sử dụng cả bình xịt hơi cay, bơm tiêm còn vương máu để chống trả, hoặc dùng chất bẩn ném vào nhà, chửi bới, hăm dọa. Song nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tạo được sức mạnh và sự đồng thuận cao của cả cộng đồng, nên tệ nạn ma tuý ở phường Trường Thi nói riêng, TP Thanh Hóa nói chung được đẩy lùi, tệ nạn trộm cắp, gây rối trật tự trị an được ngăn chặn, trả lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân. Đồng chí Lại Văn Quý, trưởng phố kiêm chi hội trưởng CCB phố Hòa Bình 1 là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần tận tụy với công việc, kiên quyết với kẻ xấu, bền bỉ tuyên truyền vận động mọi người cùng hưởng ứng tham gia.

Đồng chí Trịnh Thị Hoa, Bí thư Đảng uỷ phường Trường Thi đã đánh giá: Hội CCB phường đã biết khơi dậy và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” của các thế hệ CCB; làm tốt công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền các cấp; xứng đáng là lực lượng quần chúng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

PHẠM VĂN THÂN