Trong lần về công tác ở TP Hải Phòng, khi ngồi uống nước cùng anh Nguyễn Đức Xóm, Phó chủ tịch Thành hội, tôi hỏi: Việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Hội CCB đã có thể gọi là một “mặt trận” được chưa. “Được, được lâu rồi”. Không cần suy nghĩ, anh Đức Xóm trả lời ngay. Như khơi trúng mạch nguồn, đúng dòng tâm sự, anh kể:

Hội CCB TP xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhiều khó khăn gian khổ, đòi hỏi sự kiên tâm nhưng làm tốt là mang lại hạnh phúc cho nhân dân, như ngày xưa chiến đấu để thống nhất đất nước vậy. Chúng tôi đã tập trung vào hai chuyên đề là tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng và phát hiện, tố giác, phối hợp truy quét, triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm, đối tượng tội phạm. Các quận, huyện và khối 487 đã chia địa bàn thành từng khu vực, từng cụm xã, giao cho cơ sở làm điểm từng chuyên đề, chuyên sâu từng mặt, tùy theo tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở địa phương. Gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với các phong trào thi đua yêu nước như xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư, tổ dân phố và làng văn hóa, “CCB gương mẫu”…

Thành hội phát động 100% số hội viên và gia đình đăng ký cam kết không có người vi phạm pháp luật. Ban đầu, các cấp Hội chung một mô hình “5 không” (không nghiện hút, mua bán, táng trữ ma túy; không có hội viên vi phạm pháp luật; không vi phạm TTATGT; không có con cháu sinh con thứ ba và không nợ đọng nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước, địa phương). Sau đó, phong trào xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả và bền vững như mô hình “1+3” (1 gia đình hội viên vận động 3 gia đình liền kề thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước). Rồi các mô hình “1 trách nhiệm, 3 nghĩa vụ ” của Huyện hội Vĩnh Bảo, “Tổ CCB, tổ CQN xung kích” của hai Quận hội Lê Chân và Ngô Quyền, “Tiếng kẻng an ninh, tiếng kẻng học bài” của xã Chiến Thắng, huyện An Lão, “CCB tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và nếp sống văn minh đô thị” của Quận hội Hồng Bàng, “Chi hội CCB giữ gìn ANTT” của quận An Hải… Các cấp Hội tập trung củng cố và thành lập mới 282 tổ nắm tin CCB và 450 tổ nắm tin tình nguyện với gần 2.000 người tham gia; tổ chức và kiện toàn 466 tổ an ninh, bảo vệ dân phố với trên 2.300 hội viên. Các ngày lễ, tết, giờ cao điểm, hội viên còn tham gia tuần tra, trực chốt, điều tiết, giải tỏa ùn tắc giao thông, do đó CCB trở thành một lực lượng tích cực, nòng cốt trong việc giữ gìn ANTT ở địa phương.

Tôi nhìn vị “tư lệnh” nguyên là lính chiến của các chiến trường Thượng Lào và miền Trung mà cảm phục. Quả là các anh đã xây dựng được một “mặt trận” rộng khắp từ thành phố xuống tới khu dân cư, thôn làng trong đất liền và ra ngoài biển đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà. Chiều sâu cũng đi vào từng mặt như phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, an ninh nông thôn, văn minh đô thị và các chỉ tiêu văn hóa… Nhưng còn kết quả thì sao? Rất khả quan. Anh Nguyễn Đức Xóm lại say sưa: Chỉ tính trong năm 2011, các tổ công tác, hội viên và nhân dân đã cung cấp trên 1.800 nguồn tin quan trọng, giúp công tác nắm tình hình, điều tra, phá án được thuận lợi. Có 782 lượt hội viên tham gia hòa giải thành công 175 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, giữ cho tình làng nghĩa phố ấm êm. Hội viên tham gia vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án của thành phố như đường 100m tại các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An, An Lão, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên… Các cơ sở vận động 193 trường hợp và 21 con, cháu CCB mắc nghiện cai tại cộng đồng và gia đình, tạo điều kiện cho 81 trường hợp có việc làm ổn định; cảm hóa, giúp đỡ 362 người có quá khứ lầm lỗi, hòa nhập cộng đồng tiến bộ. Các tổ công tác phối hợp với công an xã, phường triệt phá 15 tụ điểm cờ bạc, tiêm chích ma túy và các tệ nạn khác; vận động hàng trăm gia đình hội viên kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống không hoạt động ma túy, mại dâm…

Trong quá trình hoạt động đã có 67 tập thể và 104 cá nhân được khen thưởng do có thành tích xuất sắc. “Mặt trận” của Hội CCB TP Hải Phòng đã góp phần cùng các lực lượng ổn định địa bàn, làm cơ sở để thành phố phát triển bền vững trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm