Các dấu hiệu điển hình của ung thư đại trực tràng
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phi Hùng-Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, thì ung thư đại trực tràng cũng như hầu hết các ung thư khác, tiến triển thầm lặng, ở giai đoạn sớm bệnh nhân hoàn toàn không có một triệu chứng nào. Khi có triệu chứng rõ rệt thì thường bệnh đã ở giai đoạn lan tràn. Biểu hiện của ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đi ngoài nhiều máu. Đi ngoài phân có máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất của ung thư đại trực tràng, đặc biệt khối u nằm càng gần hậu môn, thì triệu chứng này càng rõ. Mất máu lâu ngày, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và nặng hơn là khó thở. Thay đổi khuôn phân, phân có thể nhỏ lại.
Bệnh nhân có thể đi lỏng ngày một hoặc nhiều lần, cũng có thể táo bón: 2 hoặc 3 ngày đi ngoài một lần phân cứng hoặc phải rặn nhiều khi đại tiện, khuôn phân có thể nhỏ hơn bình thường. Đau bụng càng ngày càng tăng, đau quặn từng cơn và có thể sờ thấy cục trong bụng. Tùy theo vị trí của ung thư mà có vùng đau tương ứng khác nhau.
Gầy sút cân là biểu hiện muộn, 1 tháng sút 5 đến 6kg, có thể chán ăn, buồn nôn. Đối với người lớn tuổi (>50 tuổi) khi có đại tiện phân máu thì nguy cơ ung thư trực tràng cao.
Các chuyên gia khuyến cáo, chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, uống nhiều rượu, béo phì, hút thuốc lá, ít vận động thể lực cũng là các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng. Khoảng 10% số trường hợp ung thư đại trực tràng liên quan tới ít vận động.
Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khi một ngày uống trên 2 đơn vị cồn với nam và 1 đơn vị cồn với nữ (theo tiêu chuẩn 1 đơn vị cồn của Hoa Kỳ tương đương 14g ethanol, bằng khoảng 300 ml bia 5 độ và khoảng 120 ml rượu vang 12 độ).

Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng với chế độ ăn uống
Chúng ta có thể thực hiện các bước sau để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng: Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, vận động và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể. Thay đổi thói quen xấu ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau củ, hạn chế thịt chế biến sẵn và thịt đỏ, ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.
Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hoạt động nhiều sẽ ít có khả năng mắc ung thư hơn so với người ít hoạt động. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo tập thể dục 5 ngày/ một tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày để hạn chế ung thư đại trực tràng.
Thành An