Người dân xã Nặm Păm không khỏi cảm phục khi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 (Bộ CHQS tỉnh Sơn La) thực hiện “ăn tranh thủ, ngủ chớp nhoáng”, suốt ngày dầm mình trong dòng nước để tìm kiếm nạn nhân mất tích; hành quân bộ cả chục cây số đường gập ghềnh, trên vai là gạo, muối, nước uống, rau, củ, quả, thuốc chữa bệnh đến cứu trợ đồng bào. Tại cây cầu Nặm Păm, ngày nào cũng vậy, hàng trăm bao gạo, nước đóng bình được bộ đội chuyển qua bên kia con suối để đưa đến từng hộ gia đình bị thiệt hại bởi lũ quét.
Thượng úy Hà Huy Cường-Phó đại đội trưởng Ðại đội 1 chia sẻ: Trước sự cấp thiết của công tác cứu hộ, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Công việc tuy vất vả, không ít hiểm nguy, nhưng vì bà con vùng lũ, tất cả đều nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không để người dân bị đứt bữa, ốm đau và thiếu thuốc men.
Tại Trường THCS Nặm Păm, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 phối hợp cùng đoàn viên thanh niên địa phương giúp nhà trường dọn dẹp bùn đất, rác rưởi; sửa chữa hệ thống cửa ra vào, trang, thiết bị dạy học hư hỏng do lũ quét. Thầy giáo Trần Mạnh Hùng-Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Sau trận mưa lũ, bùn đất, rác ngập đầy sân trường; các phòng học, hệ thống điện nước, cửa ra vào bị hư hỏng nghiêm trọng. Các thầy giáo, cô giáo, ai đấy đều rất lo lắng, vì năm học mới sắp bắt đầu. Nếu không có bộ đội và đoàn viên thanh niên địa phương đến trợ giúp, nhà trường không biết phải xoay xở ra sao.
Tại bản Hua Nặm, tổ quân y phối hợp y tế địa phương đi đến từng nhà hướng dẫn người dân vệ sinh, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các trường hợp ốm đau, ân cần gần gũi như chăm lo cho người thân. Trong khi đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giúp gia đình ông Lò Văn Tưởng di chuyển nhà đến nơi an toàn. Ông Tưởng xúc động bày tỏ: “Nhờ các anh bộ đội mà ngôi nhà của gia đình tôi mới được tháo dỡ và di dời nhanh như vậy. Từ hôm qua tới giờ, vợ chồng tôi lo lắng không ngủ được, chỉ sợ đang đêm nước lũ lại tràn về!...”.
Đồng chí Quàng Văn Loa-Bí thư Ðảng ủy xã Nặm Păm xúc động nói: Đúng lúc người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, được các cấp, các ngành, các lực lượng từ T.Ư đến địa phương quan tâm, chia sẻ, nhất là lực lượng bộ đội đã có mặt kịp thời, mang theo lương thực, nước uống, thuốc men và quần áo..., giúp người dân không bị đói, bị khát. Việc làm đầy ý nghĩa này đã góp phần chia sẻ phần nào những mất mát, khó khăn và giúp người dân trong xã sớm ổn định cuộc sống. Bà con vô cùng biết ơn bộ đội!
Hồng Sáng