Khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài
Theo quan niệm người xưa, khi cho bé ra ngoài, trong vòng 3 tháng 10 ngày đầu sau sinh nên chấm một ít nhọ nồi lên trán của đứa trẻ để tránh tà ma, vía dữ. Ở thời hiện đại, không có nhọ nồi thì mẹ chấm một ít son đỏ lên trán con thay cho nhọ nồi. Vì mới sinh vía của trẻ còn yếu nên khi gặp người lạ vía dữ, bé rất hay khóc. Ngay khi người lạ đi khỏi, cha mẹ có thể đốt vía để trẻ dừng khóc.
Khi khách đến thăm trẻ sơ sinh
Khách đến thăm trẻ, không được khen bé xinh đẹp, mập hay nặng cân, khen như vậy bị coi là quở, làm cho trẻ lười bú, suy sút, đau ốm. Nếu muốn khen điều gì phải kèm theo từ “trộm vía”.
Khi trẻ hắt hơi
Mỗi khi con trẻ hắt hơi thì phải chúc “Cơm muối, sống lâu trăm tuổi” để cầu phúc cho con luôn khỏe mạnh và chóng lớn
Không cho trẻ sơ sinh soi gương
Không nên cho trẻ soi gương vì bé sẽ sợ, hay khóc, hoảng loạn lúc đi ngủ; không nên để gương chiếu thẳng vào giường nơi em bé nằm.
Khi trẻ bị nấc cụt
Cho bé trai uống 7 ngụm nước nhỏ tương đương với 7 vía của bé trai, còn bé gái uống 9 ngụm tương đương với 9 vía của bé gái. Hoặc dùng ngọn lá trầu không dán vào giữa trán của bé.
Những phong tục này đến nay vẫn được duy trì để hạn chế những điều chẳng lành đến với trẻ. Tuy nhiên, đồng bào lưu ý, khi trẻ có dấu hiệu bị ốm cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị, không cúng, tế hay làm vía.
Thu Thảo