Những ngày này, các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang ngưng lại. Khắp nơi, người dân đều chia sẻ sự mất mát to lớn khiĐại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Tất cả đều xúc động, kính trọng và biết ơn khi nhắc đến Đại tướng.

Từ sáng sớm, đã có rất nhiều người dân ở thành phố Điện Biên Phủ đến thắp hương tưởng nhớ Bác Giáp tại bàn thờ được tỉnh lập tại đồi E1. Đây là địa điểm đã từng diễn ra nhiều trận đánh các liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Bà con đến đây đều mang theo tâm trạng tiếc thương, kính trọng và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chị Quàng thị Nội, tổ dân phố 14, phường Nam Thanh cho biết: “Tôi cũng là một người dân Điện Biên, nghe tin Bác mất, tôi qua đây để thắp hương tưởng nhớ Bác. Nhờ có Bác mà người dân ở đây mới có cuộc sống như ngày hôm nay”.

Bác Nguyễn Chí Dũng, ở phố 18, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ nói: khi biết tin, xem phóng sự phát về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng, ông và các con trong gia đình không cầm được nước mắt. Bởi ông cũng từng là một người lính tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi, ông thấy như mất một người thân.

Với chị Lầu Thị Mại, trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Điện Biên, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp in đậm ngay từ những ký ức tuổi thơ của chị. Ông bà ngoại của chị ở tỉnh Cao Bằng vốn là một trong những gia đình căn cứ cách mạng, được trực tiếp chăm sóc Đại tướng trong những ngày kháng chiến.

Từ nhỏ chị đã biết đến Đại tướng trong câu chuyện của ông bà và lớn lên chị càng khâm phục Đại tướng, từ những việc làm rất nhỏ thể hiện sự quan tâm của Đại tướng đối với ông bà chị. Nghe tin Đại tướng từ trần, chị rất xúc động như mất đi người ông, người cha của mình. Chị tự hứa bản thân sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan, đặc biệt là làm tốt vai trò người mẹ, người vợ.

Chị Mại nói:“Cảm xúc hôm nay thì nhất thời thôi nhưng tình cảm với Bác thì mãi mãi. Với góc độ là thế hệ đi sau thì bản thân luôn nhắc nhở các con, các cháu nhớ rằng hôm nay được học hành là có rất nhiều thế hệ đã phải hy sinh. Và các con, các cháu đều biết bác Giáp là ai, nhờ có bác Giáp thì người dân Điện Biên mới được nhân dân thế giới biết đến”.

Những giọt nước mắt, những cảm xúc vẫn đang trào dâng trong lòng mỗi người dân ở mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ khi nghĩ và nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hình ảnh và sự nghiệp của Đại tướng sẽ luôn sống mãi và là nguồn động lực để các thế hệ đồng bào các dân tộc Điện Biên xây dựng quê hương ngày càng no ấm./.

Thanh Lâm