Ngày 2-12-2008, Hội CCB, CQN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2008-2013). 5 năm qua, Hiệp hội đã có những bước bứt phá và phát triển rộng rãi và hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ: “Khi mới thành lập, đời sống CCB, CQN còn ngặt nghèo lắm, nhưng rất vui và hăng say, hết mình vì trách nhiệm, vì tập thể”. Trong năm qua các CCB, CQN đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó tạo động lực thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức quản trị kinh doanh, điều phối và hoạt động cung cấp thông tin cho hội viên...

Có thể nói, giai đoạn 2008-2013 là giai đoạn ghi nhận ấn tượng sâu sắc, nhiều nỗ lực bứt phá của Hiệp hội doanh nghiệp CCB, CQN tỉnh Thanh Hóa. Trong 5 năm đã kết nạp 138 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 239 người. Hiện nay đã có 21/27 huyện, thị, TP đã có hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp CCB, CQN. Đồng thời, đã thành lập 8 tổ chức Hội Doanh nghiệp CCB, CQN ở các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia, Đông Sơn, Hậu Lộc, Cẩm Thủy, Như Trang, Ngọc Lộc, Triệu Sơn... Hoạt động của các đơn vị đã thực sự đi vào nề nếp và có hiệu quả được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận.

Mặc dù có ảnh hưởng nặng do khủng hoảng tài chính, suy thoái về kinh tế thế giới, kinh tế trong nước bị suy giảm, lạm phát, tăng giá cả các mặt hàng thiết yếu, vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất kinh doanh, lãi suất ngân hàng, tỷ giá hối đoái không ổn định, thị trường bất động sản đóng băng... nhưng với bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, BCH Hội doanh nghiệp đã có những bước đi thích hợp để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh đã đem lại hiệu quả đáng mừng.

Thành công lớn nhất khẳng định sự lớn mạnh của Hiệp hội trong thời gian qua là việc sắp xếp, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Con số ấn tượng về kết quả sản xuất kinh doanh của các hội viên trong Hiệp hội từ năm 2009 đến 6 tháng đầu năm 2013 đã đạt tổng doanh thu 8.696.150 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 561.712 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế 713.583 tỷ đồng, số lao động bình quân hằng năm gần 32.000 lao động, lương bình quân của người lao động từ 2,5-4 triệu đồng/tháng. Do làm tốt công tác sản xuất kinh doanh, đã thu hút 100% lao động là con em nông dân trong tỉnh. Trong đó hàng ngàn lao động là CCB, thương binh, con em CCB, CQN. Ngoài ra thu hút những người lầm lỗi trở về lao động có việc làm ổn định không tái phạm, đã trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo của tỉnh.

Trong những năm qua đã xuất hiện nhiều điển hình, nhân tố tích cực như CCB Trinh Xuân Lâm, thương binh hạng 4/4, Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn, hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành, nhưng chủ yếu là may mặc xuất khẩu, giá trị sản xuất hàng hóa bình quân hàng năm đạt trên 2.000 tỷ đồng, doanh thu bình quan đạt 170 tỷ đồng, riêng năm 2013 thu hút gần 4.000 lao động, lương bình quân công nhân đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng. Tham gia ủng hộ và hoạt động từ thiện mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Duy Nở, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Giám đốc Công ty Hoàng Tuấn; đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh; doanh thu năm 2012 đạt 67,5 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2013 tăng lên 98,7 triệu đồng; số lao động của công ty có trên 200 người, lương của người lao động từ 3-8 triệu đống/tháng. Hằng năm ủng hộ, làm từ thiện hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Tất Quan, thương binh 3/4, Ủy viên BCH Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bỉm Sơn. Với ý chí quyết tấm, năng động, sáng tạo, lãnh đạo công ty vượt mọi khó khăn đứng vững và phát triển. Công ty thu hút gần 500 công nhân; tổng doanh thu bình quân hằng năm đạt 120 tỷ đồng, nộp ngân sách bình quân hàng năm 4,7 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động 4,8 triệu đồng/tháng; mỗi năm ủng hộ, làm từ thiện từ 230-265 triệu đồng.

Đồng chí Lê Đình Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc doanh nghiệp Khánh Thành, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa; sản xuất đá xây dựng xuất khẩu, có gần 300 lao động, doanh thu hằng năm đạt trên 70 tỷ đồng, nộp ngân sách và đóng bảo hiểm cho người lao động đầy đủ, làm từ thiện mỗi năm hằng chục triệu đồng…

Hội đã quyên góp hàng trăm triệu đồng xây nhà tình nghĩa, nhà tạm bợ dột nát cho hội viên CCB chống Pháp, CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thương binh, bệnh binh, chất độc da cam, đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, ngày vì người ngèo, đồng bào vùng bị lũ lụt và tặng cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Xứng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiệp hội Doanh nghiệp CCB, CQN Thanh Hóa ra đời đã phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia tích cực các phong trào, thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ phát động. Nổi bật là phong trào thi đua giúp nhau “Xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng”; tham gia tốt hoạt động tình nghĩa và hoạt động xã hội. Ngoài ra, Hiệp hội đã tạo được khối liên kết trong phối hợp làm ăn với nhau để phát triển kinh tế xã hội, góp phần xứng đáng vào sự lớn mạnh của tỉnh nhà, được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân ghi nhận”.

Bài và ảnh: Đức Đạo