Ra mắt BCH nhiệm kỳ mới và chụp ảnh chung với các đại biểu.

Trong 2 ngày 20 và 21-10, tại Đoàn An điều dưỡng 20 - Nha Trang (Khánh Hòa), Hội cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tham gia đại hội có đại diện Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam; các đại biểu khách mời: Anh hùng LLVT nhân dân, Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các sở ban ngành địa phương, các đơn vị kết nghĩa; và 175 đại biểu đại diện cho 17.400 hội viên của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa dự và phát biểu tại đại hội. Với tinh thần: Nêu cao tinh thần bản chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống "Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới", Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2017-2022 đã không ngừng nổ lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa đã phát triển được 2.898 hội viên mới, nâng tổng số hội viên CCB toàn tỉnh lên 17.390 hội viên, trong đó có 7.030 đảng viên. Nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên CCB Khánh Hòa đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào nội dung văn kiện đại hội Đảng các cấp và giới thiệu nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới; đồng thời tham gia có chất lượng vào thực hiện nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy địa phương. Các cấp hội CCB đã thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tích cực thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân; tăng cường đoàn kết giữa các thế hệ CCB, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện vai trò cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.  

Anh hùng LLVT nhân dân và Mẹ Việt Nam anh hùng dự

Năm năm qua, các cấp hội đã tham gia hòa giải thành 1.039 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân về những vấn đề bức xúc như giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai, tái định cư; vận động tháo gỡ nhà ở cất trái phép; nhận lãnh cảm hóa giáo dục 561 đối tượng lầm lỗi có tiến bộ hòa nhập với cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tổ chức xây dựng 142 tổ và 25 đội với hơn 1.600 hội viên CCB nòng cốt tham gia cùng các lực lượng giải quyết các vụ việc tại cơ sở.

Hội đã cử 4 đồng chí tham gia hội thẩm Tòa án nhân cấp tỉnh, 15 đồng chí tham gia hội thẩm cấp huyện, 2 đồng chí là cộng tác viên Trung tâm trợ giúp pháp lý của Sở Tư pháp. Các hội viên đã tham gia xét xử 947 vụ án hình sự và dân sự đúng pháp luật; tiếp nhận xử lý 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, chuyển cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, trả lời hội viên và nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa và Trung tâm Chính trị các huyện, thị xã, thành phố mở 47 lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ công tác Hội cho 5.750 lượt cán bộ chủ chốt, nhằm giúp cho cán bộ Hội các cấp nâng cao trình độ nhận thức chính trị và nhiệm vụ công tác Hội, nhất là các đồng chí cán bộ Hội mới được bầu vào Ban chấp hành các cấp.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng

Nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, cùng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong đó có CCB, song các cấp hội đã tích cực vận động cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tương trợ giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu hợp pháp. Hiện toàn tỉnh có 265 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 4 hợp tác xã, 6 tổ hợp tác, 164 trang trại, gia trại do CCB làm chủ hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho 2.818 lao động có việc làm ổn định; .

Bên cạnh đó, hàng năm các cấp Hội tham gia quyên góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì biển, đảo Việt Nam... với số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Hội và các nhà hảo tâm hàng năm đã đóng góp trên 700 triệu đồng vào quỹ Khuyến học Cựu chiến binh các cấp; trao tặng học bổng cho con, cháu CCB có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên học tập đạt kết quả tốt vào dịp đầu năm học mới.

Các cấp hội đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đóng góp kinh phí, hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 45 nhà cho các hội viên CCB nghèo và đối tượng chính sách với số tiền trên 2 tỷ đồng. Năm năm qua, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, hội viên CCB đóng góp ủng hộ được trên 400 triệu đồng; cơ sở khám, chữa bệnh Hội CCB tỉnh đã tổ chức khám, tư vấn, chữa, cấp thuốc miễn phí cho 7.680 lượt người, với số tiền trên 633.870.000 đồng…

Đánh giá về kết quả nhiệm kỳ qua, ông Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa, cho biết nhiệm kỳ 2017-2022 đặt ra cho tổ chức Hội CCB tỉnh những nhiệm vụ không ít khó khăn, thách thức, nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, các hội viên CCB đã đoàn kết, chủ động sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Hội vững mạnh, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; UBND tỉnh Khánh Hòa tặng 2 Cờ và 13 Bằng khen; Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 04 Cờ và 05 Bằng khen; Hội khuyến học Việt Nam tặng 02 Bằng khen; 4.461 lượt tập thể và 6.790 lượt cá nhân được cấp ủy, chính quyền các cấp khen thưởng. Những thành tích trên đã khẳng định sự trưởng thành, tiến bộ và những đóng góp to lớn của các cấp hội và hội viên CCB tỉnh Khánh Hòa.

Hội CCB tỉnh Khánh Hòa đã đi qua chặng đường hơn 32 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng công cuộc đổi mới của Đảng, dân tộc và đất nước. Đứng trước nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn mới, các thế hệ CCB tỉnh tiếp tục phát huy, ra sức xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện, ngang tầm nhiệm vụ và vị thế của một tổ chức chính trị xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính quyền và niềm tin yêu của nhân dân.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 17 thành viên; 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên. Đồng chí Nguyễn Bá Ngọc, nguyên Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân đắc cử Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2022-2027.

Công Thi