Đại đức Thích Định Hương bên cầu Tình thương, xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị.

“Tôi rất tâm đắc với câu nói của Bác Hồ, đại ý là dù việc nhỏ mà dân cần thì chúng ta cũng phải cố gắng làm. Nó phù hợp với tư tưởng của đạo Phật là tích đức, làm thiện, sống vì mọi người. Chính vì lẽ đó, chúng tôi đi bắc những nhịp cầu ở vùng khó khăn về giao thông” - đó là những lời chia sẻ của Đại đức Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Là địa phương với nhiều sông rạch, bà con đi lại gặp nhiều khó khăn nên khi về trụ trì chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, Đại đức Thích Định Hương đã đứng ra thành lập Đội từ thiện “Xây cầu Vĩnh Phước”. Đội vận động kinh phí từ nhà hảo tâm, phật tử gần xa để xây dựng cầu giao thông nông thôn.  

Đội xây cầu gồm 13 thành viên, là những nông dân địa phương, trẻ nhất cũng 56 tuổi, đa số đều đã ngoài 60 tuổi. Các thành viên tham gia Đội được Đại đức Thích Định Hương tận tình hướng dẫn tay nghề. Từ bỡ ngỡ bước đầu, đến nay ai cũng đều thành thạo công việc.

Ban đầu, Đại đức Thích Định Hương cùng Đội từ thiện vận động phí để xây dựng cầu giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Thạnh Trị, sau đó lan tỏa ra các địa phương khác trong tỉnh như: Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, thị xã Ngã Năm…. Ông Nguyễn Văn Xiếu, ấp Long An, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm vui mừng nói: “Từ ngày cầu được xây dựng, bà con phấn khởi, đi lại vận chuyển nông sản dễ dàng, học sinh đi học cũng thuận tiện, an toàn hơn rất nhiều”.

Mỗi công trình được thi công, Đại đức cùng Đội từ thiện đều phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp, xin ý kiến của bà con. Chính vì vậy, công trình xây dựng đáp ứng nhu cầu cấp thiết. Đến nay, Đội đã xây được 85 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí 11,2 tỷ đồng. “Số tiền ủng hộ từ nhà hảo tâm và phật tử gần xa được Đội dùng để mua xi măng, sắt thép. Sau đó, vận động người dân cùng góp sức tham gia xây dựng cầu, vì vậy có thể tiết kiệm được chi phí xây dựng” - Đại đức Thích Định Hương chia sẻ.

Theo ông Liêu Trinh Húy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạnh Trị: “Đại đức Thích Định Hương cùng Đội từ thiện “Xây cầu Vĩnh Phước” đã lan tỏa tinh thần thiện nguyện trong cộng đồng, với mong muốn xóa bỏ cầu khỉ, thay bằng cầu bê tông, cốt thép, giúp người dân đi lại dễ dàng, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Bên cạnh hoạt động xây dựng cầu giao thông nông thôn, những năm qua Đại đức Thích Định Hương cũng vận động kinh phí làm từ thiện xã hội như trao tặng 8.000 phần quà cho hộ nghèo, tráng đường nông thôn, xây dựng Nhà tình thương… với tổng kinh phí hơn 13,8 tỷ đồng. Hiện tại, Đại đức Thích Định Hương và Đội từ thiện “Xây cầu Vĩnh Phước” đang tiếp tục nhận sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và phật tử gần xa cho Chương trình “Xây cầu giao thông nông thôn”. Từ đó, lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng theo tư tưởng nhân đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những việc làm nhân văn cao cả của Đại đức Thích Định Hương vừa được tôn vinh trong chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021”.

Minh Anh