CCB huyện Tân Yên thu hoạch vải giúp các gia đình bị cách ly vì Covid-19.

Vải thiều năm nay được mùa nhưng khi vào vụ thu hoạch cũng là lúc tỉnh Bắc Giang trở thành điểm nóng nhất cả nước về dịch. Bắc Giang đang thực hiện nhiều biện pháp, dồn mọi nguồn lực thu hoạch vải thiều và kết nối đẩy mạnh tiêu thụ số nông sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

CCB chung tay giúp thu hoạch vải

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2021, diện tích vải trên địa bàn là 28.100ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó sản lượng vải sớm khoảng 45.000 tấn, vải chính vụ sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Những ngày đầu tháng 6, vải thiều bắt đầu chín, người dân địa phương hy vọng vải thiều sẽ có giá trung bình 35.000 đồng/kg, cao hơn năm 2020. Đến nay, đã có hơn 100 điểm thu mua vải thiều đi vào hoạt động tại các huyện Lục Ngạn, Yên Thế, Tân Yên…

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số lượng người phải đi cách ly, giãn cách lớn dẫn đến thiếu nhân công thu hoạch vải. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền huy động Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tham gia thu hoạch giúp các hộ dân.

Hội CCB vận động hội viên và nhân dân tham gia thu mua, vận chuyển, tiêu thu nông sản cho người dân. Các tổ, đội CCB được thành lập để giúp người dân bị cách ly thu hoạch nông sản. Hiện phong trào được lan rộng tại các huyện Tân Yên, Lục Ngạn, Yên Thế.

Đồng chí Đồng Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB huyện Tân Yên cho biết: Thực hiện chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Giang, Hội CCB huyện Tân Yên ban hành Công văn số 99 ngày 30-5-2021 về việc yêu cầu cán bộ, hội viên của 20/22 xã trực tiếp tiêu thụ nông sản, vải thiều sớm cho 2 xã Phúc Hoà, Hợp Đức. Kết quả, 100% các đơn vị đã đăng ký tiêu thụ. Ngoài ra, Hội CCB huyện còn chỉ đạo các chi hội tổ chức cho hội viên trực tiếp giúp đỡ 32 gia đình phải cách ly xã hội thu hoạch vải thiều với 220 ngày công. Để tránh tập trung đông người, Hội phân công cán bộ, bỏ kinh phí vận chuyển nông sản đến tận tay người tiêu dùng. Việc làm này được nhân dân và chính quyền đánh giá cao.

Ông Hoàng Văn Bảo, trú tại xã Phúc Hoà, huyện Tân Yên chia sẻ: Vườn vải của gia đình có khoảng 140 gốc với tuổi đời 20-30 năm, đa phần sẽ chín trong khoảng gần 3 tuần tới. Năm nay, vải được mùa nên ước tính sẽ thu được hơn 10 tấn, thu về hàng trăm triệu đồng. Điều gia đình ông cũng như nhiều người dân quan tâm nhất lúc này là thiếu nhân công thu hoạch. Rất may, nhờ sự hỗ trợ của các hội viên CCB nên việc thu hoạch sẽ đúng thời điểm.

Không để tiêu thụ nông sản bị đứt gãy

Để chủ động trong việc tiêu thụ vải thiều trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch với nhiều kịch bản có thể xảy ra. Đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Là một trong những địa phương sản xuất nông sản lớn của miền Bắc cũng như cả nước, hiện nay, Bắc Giang vào vụ thu hoạch của một số loại nông sản chủ yếu như vải thiều, dứa, dưa hấu. Khó khăn nhất hiện nay là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ nông sản trong nước cũng giảm vì hệ thống nhà hàng, quán ăn, các sự kiện đông người… đã ngừng hoạt động. Để vận chuyển nông sản đi tiêu thụ phải có phương tiện, mà trong tỉnh không thể có đủ phương tiện chuyên chở. Từ trước đến nay đều phải có phương tiện của cả nước về Bắc Giang thu mua, tiêu thụ. Vấn đề hiện nay, các chủ xe, chủ phương tiện vận chuyển đều e ngại đi đến các vùng có dịch, vì khi về lái xe phải cách ly tập trung.

Tỉnh Bắc Giang xuất khẩu vải đi hơn 30 nước, nhưng thị trường chính 50% là xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngày 26-5, có 20 tấn vải thiều chín sớm tại huyện Tân Yên được xuất khẩu sang Nhật, giúp nông dân bán được giá 55.000 đồng/kg. Vải thiều được trồng theo chuẩn quốc tế cần nhiều vốn, công sức hơn nhưng người nông dân sẽ bán được với giá từ 1,5 đến 2 lần so với thông thường. Việc thương nhân Trung Quốc không đến Bắc Giang để trực tiếp thu mua dẫn tới khối lượng thu mua sẽ giảm. Tỉnh Bắc Giang đã lường được tình huống này nên ngay từ khi bắt đầu có dịch, tỉnh khoanh các vùng có vải, bảo vệ nghiêm ngặt, có chốt kiểm soát phòng dịch và xét nghiệm tầm soát thường xuyên cho người dân để vùng vải sạch Covid-19. Thực tế đến nay, các vùng vải của Bắc Giang đang tuyệt đối sạch với Covid-19.

Tất cả những người tham gia vào chuỗi thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều, nông sản đều được kiểm soát và quản lý chặt chẽ về yếu tố dịch tễ, thường xuyên được xét nghiệm chứng minh không bị nhiễm bệnh. Tất cả được lập thành hồ sơ để khi vải đi tiêu thụ đến đâu đều có hồ sơ kèm theo đảm bảo đây là trách nhiệm của tỉnh. Tiêu thụ nông sản nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn phòng dịch, không tiêu thụ vải không an toàn đến các địa phương hỗ trợ Bắc Giang.

Trước đó, ngày 25-5, Bộ Công thương có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông quả vải và các nông sản khác của tỉnh Bắc Giang. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất nói chung, các mặt hàng nông sản và đặc biệt là quả vải. Hệ thống siêu thị lớn trên cả nước đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng nông dân Bắc Giang”. Chương trình kéo dài cho đến khi nông sản của nông dân tỉnh Bắc Giang được giải quyết.

Võ Hóa

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)