. Sau 6 tháng hoạt động, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng Hội doanh nghiệp CCB – CQN tỉnh Bắc Giang cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định. Có mặt tại Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2009 – 2014 của Hội doanh nghiệp CCB –CQN tỉnh Bắc Giang, phóng viên Báo CCB Việt Nam đã gặp gỡ và trao đổi với một số doanh nghiệp CCB về những kinh nghiệm trụ vững và phát triển trong thời kỳ suy giảm kinh tế.

Thích ứng nhanh

với thị trường để

vượt qua khủng hoảng

PV: Trong năm 2008, có rất nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn trước cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Công ty Hữu Hảo đã có những biện pháp gì để đối phó với tình hình đó?

Ông Nguyễn Tiến Sử (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hữu Hảo): Công ty của tôi chuyên kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp, lương thực, thức ăn gia súc. Năm 2008, chúng tôi cũng đã gặp rất nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra. Hàng hoá nhập về chưa kịp bán thì mất giá, tồn đọng nhiều khiến lượng vốn của công ty không thể luân chuyển được. Đứng trước tình hình đó, chúng tôi đã phải thay đổi phương thức kinh doanh để thích ứng kịp thời với thị trường. Không phải bán cái mình có nữa, mà bây giờ phải bán cái thị trường cần. Qua đó hoạt động của công ty cũng dần đi vào ổn định và tạo được sức cạnh tranh trên thị trường.

Đặc biệt Công ty Hữu Hảo luôn luôn lấy chất lượng hàng hóa đặt lên hàng đầu, chúng tôi không bao giờ bán hàng kém chất lượng. Ngoài ra công ty luôn cố gắng đem lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng bằng việc cho họ gia hạn thời gian thanh toán, phát triển dịch vụ giao hàng tận nơi và tăng cường dịch vụ hậu mãi. Từ đó dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và chiếm lĩnh được thị trường.

Bây giờ đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao, để đáp ứng được với những đòi hỏi đó và để thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng thì bên cạnh việc kinh doanh, sản xuất các mặt hàng truyền thống, chúng tôi đã bắt đầu tập trung phát triển các loại mặt hàng chất lượng cao. Tuy rằng giá thành có thể cao hơn so với mặt bằng chung đôi chút, nhưng chúng tôi tin rằng nếu đảm bảo được về mặt chất lượng thì doanh nghiệp vẫn sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn.

Đa dạng hóa sản xuất

PV: Được biết ông là một trong những hội viên CCB luôn đi đầu trong công tác phát triển kinh tế ở địa phương, vậy ông có những kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với đồng đội trong việc phát triển kinh tế trang trại?

Ông Nguyễn Ngọc Trường: Trước đây gia đình tôi có đến 30ha trang trại với hơn 4.000 gốc vải, hàng trăm gốc bạch đàn, keo, xoan… ngoài ra còn chăn nuôi lợn, gà dê, đào ao thả cá nên cũng có nguồn thu nhập ổn định. Nhưng vài năm gần đây, vải rớt giá mạnh nhưng chi phí chăm sóc, phân bón lại tăng cao, đối với chăn nuôi cũng vậy, từ khi có dịch cúm gà, cúm lợn thì số gia cầm, gia súc này gần như không tiêu thụ được trong khi đó vẫn phải bỏ công chăm sóc, cho ăn như bình thường. Tôi đã từng làm Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Qua kinh nghiệm nhiều năm công tác cũng như hoạt động thực tiễn sản xuất tôi rút ra một kinh nghiệm, dù là trong kinh doanh nói chung hay làm kinh tế trang trại nói riêng thì luôn phải hướng tới mục tiêu đa dạng hóa sản xuất. Khi cùng lúc kinh doanh nhiều sản phẩm thì cái này sẽ hỗ trợ bù trừ cái kia, có như thế mới đảm bảo cho sự phát triển ổn định, nếu chỉ kinh doanh, sản xuất một loại mặt hàng thì khi gặp thua lỗ rất có thể sẽ không gượng dậy nổi.

Cũng chính nhờ đa dạng hóa các loại vật nuôi cây trồng, nên cho đến giờ chúng tôi vẫn đứng vững được trên thị trường. Trồng vải thua lỗ thì tôi chuyển sang đầu tư trồng các loại cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao như bạch đàn, keo, xoan. Gà, lợn không bán được thì tôi tập trung vào nuôi dê, thả cá. Nhờ sự năng động và tư duy đúng đắn, việc sản xuất kinh doanh của gia đình tôi không những chẳng thua lỗ mà còn dần ổn định, tạo ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế trang trại của tỉnh Bắc Giang.

Hoàng Linh