Một tiết mục ca hát của cán bộ, chiến sĩ và Đoàn công tác phối hợp biểu diễn.

Với cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, không có món quà nào quý  và xúc động hơn là được hát cùng với văn công từ đất liền ra thăm. Bởi khi họ hát, bao nỗi buồn vơi đi, niềm vui nhân lên gấp bội. Ngoài những món quà vật chất của đất liền gửi tặng, thì tiếng hát lời ca của Đội văn nghệ xung kích Đoàn công tác số 13 là món quà tinh thần quý giá, góp phần tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng...

Tập hát múa trên boong tàu

Lần này, tôi cùng Đoàn công tác số 13 đến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20 với tư cách là CCB của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro thuộc Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Không khỏi lo lắng khi được giao nhiệm vụ Đội trưởng đội Văn nghệ xung kích của Tập đoàn bởi các hạt nhân văn nghệ tham gia Đội ở mọi miền Tổ quốc, nên việc luyện tập là không thể tập trung. Tôi đành “chỉ đạo từ xa” cho các tổ ở các tỉnh thành tự tập và trao đổi tiết mục, “ghép nhạc qua online” để khi gặp nhau ở Cam Ranh sẽ hợp luyện.

Buổi tập đầu tiên tại Cam Ranh, anh chị em rất hào hứng. Nhạc công Văn Dũng đến từ Hội CCB cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói với tôi: “Các hạt nhân đang sốt ruột, muốn tập ngay”. Sau khi quán triệt, động viên, chúng tôi chia nhỏ từng nhóm tập riêng. Chỉ hợp luyện khi dựng tiết mục tập thể.

Sau gần 1 ngày dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ ở tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” và thăm chùa, đền thờ, công viên tại Quân cảng Vùng 4 Hải quân, chiều 17-5, lệnh đi Trường Sa đột xuất ngay trong đêm (trước thời gian dự kiến 1 ngày). Đội văn nghệ lập ngay kế hoạch luyện tập trên tàu.

Trong khi các thành viên khác nghỉ ngơi sau 1 ngày tất bật với công việc thì 20 thành viên trong Đội văn nghệ xung kích lên boong thượng của tàu luyện tập để có được những tiết mục hay nhất mang đến bộ đội. Mặc cho gió đêm rát mặt. Mặc cho choáng váng vì say sóng, toàn đội vẫn miệt mài luyện tập. Thanh Nga - nữ hạt nhân văn nghệ đến từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói trong cảm xúc: “Lần đầu đi Trường Sa và hát cho bộ đội nghe, dù say sóng, mệt nhọc đến mấy em vẫn cố gắng hết sức. Còn Hồng Thắm - cô phóng viên đến từ Đại học Dầu khí Vũng Tàu cũng tự nguyện vào Đội văn nghệ xung kích để “Được đem tình cảm, hơi ấm đất liền gửi tặng chiến sĩ Trường Sa, DK1 qua lời hát, bài ca”.

Theo yêu cầu của Cục chính trị Hải quân, Đội văn nghệ xung kích phải bảo đảm 2 tiết mục tập thể có múa minh họa để biểu diễn trong đêm 19-5 tại boong tàu và tại sân khấu thị trấn Trường Sa nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc tưởng nhỏ mà không đơn giản, bởi hạt nhân văn nghệ chủ yếu là đại biểu tuổi đã cao CCB. Tôi tập trung đội văn nghệ đề nghị mọi người xung phong. Ai cũng ngại mà nói “hát thì còn cố chứ múa thì em chịu”. Nhưng rồi yêu cầu ấy cũng được tổ chức thực hiện từ ca sĩ Phi Yến - nữ diễn viên của Đoàn ca múa nhạc tỉnh Ninh Thuận. Ngay tại phòng ăn của sĩ quan, bàn ghế xếp gọn lại để vừa dựng vừa tập. Để 20 phút sau, bài múa “Sao biển” ra đời song tiếng sóng vỗ ầm ầm.

Bài ca vang xa, hòa chung đất liền - hải đảo

Điểm đầu tiên tàu 571 dừng chân là đảo Len Đao. Tôi được ưu tiên xuống xuồng trước với tư cách là phóng viên và Đội trưởng Văn nghệ xung kích. Đảo Len Đao sừng sững kiên trung giữa bạt ngàn sóng nước. Chỉ cách đó 3 hải lý, là đảo Gạc Ma yêu thương, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trong sự kiện 14-3-1988.

Không ánh đèn sân khấu, âm thanh từ bộ loa hội họp của đảo, những hành khúc trầm hùng vẫn vang lên cùng hàng trăm cánh tay đưa cao theo lời bài hát. Không phân biệt sĩ quan, chiến sĩ, hay thành viên Đoàn công tác, chúng tôi bám vai nhau đi thành vòng tròn trong tiếng nhạc rộn rã, từ trái tim truyền đi thông điệp “Trường Sa không xa”, “Đất liền luôn bên cạnh các chiến sĩ Len Đao - điểm đảo nhạy cảm và kiên cường trong bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.

Dấu xúc động trong ánh mắt, Đảo trưởng Len Đao - Đại úy Bùi Quỳnh Lâm, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An nói với tôi: “Mỗi lần có đoàn ra thăm đảo, chúng em rất ấm lòng. Cùng hát, múa với các anh các chị, nỗi nhớ nhà vơi đi. Đây là buổi văn nghệ rất ấn tượng. Xa đất liền, anh em trên đảo thương yêu nhau như người thân trong gia đình. Ngày huấn luyện, đêm canh gác tuần tra. Người thân, ruộng vườn luôn trong tâm trí. Mùa này ở đảo Len Đao thường nóng nắng trên 40 độ C. Mặc cho khí hậu khắc nghiệt, cán bộ chiến sĩ đảo Len đao vẫn đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Trường Sa Đông là đảo nổi trong 5 đảo Đoàn công tác số 13 đến thăm trong chuyến hải trình. Trong khi Trưởng đoàn công tác - Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân làm việc với cán bộ đảo, chúng tôi triển khai nhanh sân khấu biểu diễn. Bỗng dưng cơn mưa “lạc loài” ở đâu dội tới. Nhạc công vội di chuyển âm thanh “trốn mưa”. Mưa vừa ngớt, ca khúc “Mưa đảo xa” được chiến sĩ Hoàng Văn Thái của đảo vút lên xúc động. Ca từ “Mưa đi mưa đi đảo nhỏ cần mưa, mưa đi mưa đi chúng tôi cần mưa”, khiến nhiều thành biên trong đoàn công tác mắt rơm rớm vì cảm động.

Điểm biểu diễn cuối cùng trong chuyến hải trình là Nhà giàn DK1/20 (Ba Kè). Thêm một lần nữa, chúng tôi nắm chặt tay nhau hát bài Mùa xuân DK “Sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó…”. Đại úy QNCN Hoàng Văn Tài, nhân viên radar - người có hơn 25 năm gắn bó với Nhà giàn DK1 xúc động: “Hơn 1 năm em chưa được về đất liền. Đêm qua, bọn em thấp thỏm chờ đợi tàu đến. “Mùa xuân DK” là bài hát nói lên nỗi lòng, nhiệm vụ của lính nhà giàn chúng em nên em rất thích”.

Lúc chia tay, bộ đội nhà giàn lưu luyến tiễn Đoàn công tác xuống sàn cập tàu. Con tàu 571 hú ba hồi còi chào nhà giàn rồi nhổ neo, hướng về đất liền. Trong lòng đầy xúc động, tự hào, mỗi thành viên trong đoàn càng vững niềm tin vào những người lính biển đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Mai Thắng