Trung tướng Nguyễn Song Phi (thứ tư từ trái sang) và các đại biểu dự Hội nghị.
Năm 2018 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VI, Nghị quyết Đại hội Hội CCB các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2017-2022; các đơn vị trong Cụm tích cực chủ động, triển khai thực hiện toàn diện các chương trình, đề án công tác toàn khóa và kế hoạch công tác của năm, đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào việc hàn thành nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu, kế họach phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu biểu là các đơn vị phối hợp với các lực lượng giữ gìn ANTT, ATGT như Hội CCB tỉnh Bắc Ninh với trên 2.100 buổi tuần tra canh gác có trên 4.300 lượt hội viên tham gia; tỉnh Hội Bắc Giang hỗ trợ công an bắt và xử lý 302 đối tượng phạm pháp, vận động 1 đối tượng ra đầu thú; tỉnh Hội Vĩnh Phúc duy trì 408 tổ an ninh tự quản “1+2”, “1+3” và 4.068 mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thành Hội Hà Nội tổ chức 70 lớp tập huấn về “Phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kích động, khiếu kiện, biểu tình trái pháp luật” cho trên 17.100 hội viên. Toàn Cụm vay vốn Ngân hàng CSXH 2.061 tỷ đồng, quỹ nội bộ 230 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, giảm hàng trăm hộ CCB nghèo. Các cấp Hội trong Cụm kết nạp 16.627 hội viên mới, thực hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong các mặt công tác, đạt hiệu quả cao.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Song Phi biểu dương, ghi nhận kết quả đạt được của các đơn vị trong Cụm. Đồng chí nhấn mạnh: Phong trào thi đua trở thành động lực để các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của Hội đối với địa phương. Những kết quả của Hội củng cố niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Cụm đề nghị T.Ư Hội tặng Cờ thưởng cho Hội CCB tỉnh Bắc Ninh, tặng Bằng khen cho Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc.

*** Cụm thi đua số 12** gồm các tỉnh,T.P Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018. Đến dự có các đồng chí Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ T.P Cần Thơ; Huỳnh Thanh Phương - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội, Chủ tịch Hội CCB T.P. Cần Thơ, Cụm trưởng chủ trì Hội nghị (ảnh).
Năm 2018, Cụm số 12 tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VI ở các cấp và đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Điểm nổi bật là các đơn vị khai thác được trên 2.000 tỉ đồng giúp cho trên 40 ngàn hộ làm kinh tế, xây dựng được 442 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên. Tham gia phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, bắc mới 116 và sửa chữa 124 cây cầu; làm mới, nâng cấp trên 210km lộ giao thông nông thôn, phát hoang 1.179km và trồng cây xanh 26km theo trục lộ; nạo vét các công trình thủy lợi nội đồng gần 70,3km và 5.000m3 đất. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn thanh niên, cơ quan Quân sự tổ chức tuyên truyền giáo dục truyền thống gần 6.000 cuộc, với 197.000 lượt thanh niên, học sinh, sinh viên; phối hợp với lực lượng Công an, quân sự, Biên phòng tuần tra canh gác, giữ gìn ANTT và phòng, chống cháy rừng hơn 17.700 cuộc, có hơn 53.600 lượt CCB, CQN tham gia.

Cụm đề nghị T.Ư Hội tặng Cờ thi đua cho thành Hội Cần Thơ và tỉnh Hội Hậu Giang, tặng Bằng khen cho tỉnh Hội Cà Mau và Kiên Giang.

*** Cụm thi đua số 8** gồm các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, T.P Đà Nẵng trong năm 2018, gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với việc học tập, làm theo gương Bác và phong trào “Thi đua yêu nước” ở mỗi địa phương, tạo chuyển biến toàn diện trong công tác xây dựng và hoạt động của Hội, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.
Các cấp Hội thường xuyên coi trọng công tác giáo dục, tuyên truyền, không ngừng nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, hội viên, góp phần tích cực trong công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và những quyền lợi chính đáng của hội viên. Do vậy, toàn Cụm đã giảm được 952 hộ nghèo, xây mới và sữa chữa 584 nhà cho hội viên. Đặc biệt, trong quá trình triển khai phong trào thi đua, mỗi địa phương đã chú trọng chú trọng một số nội dung đột phá, xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả, lan tỏa nhiều cách làm hay, tạo ra động lực mới và tinh thần phấn khởi, vượt khó trong hội viên, quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Như Hội CCB T.P Đà Nẵng phối hợp với Sở NNPTNT, NHCS, Liên minh HTX tổ chức 2 hội nghị chuyên đề tư vấn, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với trên 500 hội viên tham dự. Sau hội nghị đã có 438 hộ CCB mạnh dạn vay vốn với số tiền gần 29 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh, xây dựng được 12 mô hình, xóa 36 hộ nghèo...

Tại Hội nghị, Cụm thi đua số 8 đề nghị T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua cho Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi.

Tin và ảnh: Hà An, Trần Hiếu, Nguyễn Phát