Thông báo của Ngành Y tế, ngày 7-11: Nghệ An 8, Hà Tĩnh 13, Cần Thơ 181; Tiền Giang 229 ca và nhiều tỉnh khác nữa nhiễm Covid-19...    

Biết để cảnh giác, xử lý, nhưng không sao. Nơi phát dịch thì khoanh vùng dập dịch. Nơi không có dịch thì mọi hoạt động vẫn bình thường - nhưng là “bình thường mới”. Điển hình như Hà Nội có 11 ổ dịch; chợ vải Ninh Hiệp - “vùng đỏ” - đang lập nhiều tổ chốt bảo vệ  nghiêm ngặt. Nhưng tàu khách trên cao Cát Linh - Hà Đông vẫn khai trương, mời dân đi miễn phí đông nghìn nghịt.

Mà dân lên tàu điện cũng chỉ duy nhất phải đo thân nhiệt...

Trạng thái xã hội thật khác hẳn với trước đó 2 tháng, khi mà T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bùng phát dịch. Lúc đó, đúng là cả nước nháo nhác. Tỉnh có dịch lập tổ chốt đã đành, tỉnh chưa có dịch cũng lập tổ chốt... Vậy mà dịch vẫn lan rộng, số bệnh nhân tử vong tăng cấp số nhân.

Bây giờ, ai cũng có tinh thần sẵn sàng sống chung với dịch. Như thế không có nghĩa là chúng ta “chủ quan khinh dịch”. Dịch vẫn nguy hiểm. Chống dịch vẫn như chống giặc.

Nhưng bây giờ, dân mình hiểu dịch và đang có vũ khí hữu hiệu để chống dịch. Trước hết là “5K”. Đeo khẩu trang, được ví như chiến tranh du kích của Việt Nam, ra đường hầu hết mọi người dân, trẻ cũng như già đã đều đeo khẩu trang, tụ tập đông người cũng rất hạn chế.

Đặc biệt là tiêm vắc-xin, chỉ chưa đầy 6 tháng cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều vắc-xin. Vắc-xin lại được phân bổ rất hợp lý, nên những tỉnh, thành trọng điểm đạt tỷ lệ tiêm mũi 1 cao trên 95% - cơ hội đến gần miễn dịch cộng đồng. Hiện nay cả nước đang tập trung tiêm cho trẻ đến trường, mở rộng đến đối tượng 6 tuổi...  

Khống chỉ các cấp, các ngành “thông” Nghị quyết 128 của Chính phủ, mà ý thức  phòng chống dịch của người dân cũng có bước chuyển biến rõ rệt, hầu hết người dân đều xác định được biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất là: Tự bảo vệ mình.

Covid-19 còn rất nguy hiểm, lây lan chưa hết. Nhưng không sợ - Chào nhé - Dân mình đã và đang có cách sống chung.

HUY THIÊM