Với gần 170 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi hội, so với các tổ chức đoàn thể khác thì Hội CCB ở Công ty CP Than Vàng Danh không nhiều hội viên, lại hoạt động trong mô hình tổ chức CCB khối 487, cán bộ hội hầu hết hoạt động kiêm nhiệm. Tuy nhiên, Hội CCB công ty lại đang là nhân tố quan trọng làm sáng lên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ nơi đất mỏ, mà điển hình là Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.
Hưởng ứng phong trào, 100% chi hội CCB đã sôi nổi ký kết giao ước thi đua đảm nhận các công trình, phần việc mang tên CCB, phấn đấu trở thành những CCB gương mẫu. Nhiều đường lò, đầu xe, tuyến máy được gắn biển công trình CCB. Không ít công trình đã kết thúc trước thời gian, bảo đảm chất lượng được khen thưởng. Tiêu biểu là các công trình Sửa chữa mặt bằng sân ga 1/5-900, công trình Vận hành bể huyền phù 260 phục vụ sàng tuyển than và phần việc phối hợp 2 lực lượng bảo vệ và tự vệ của công ty bảo vệ tài sản khai trường, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, làm tốt công tác hậu phương quân đội. Ở những khai trường lò chợ ra than cũng như trong các đường lò những thợ mỏ là CCB đều nêu cao vai trò gương mẫu nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Bám sát đời sống hội viên, Hội đã kịp thời giúp đỡ những đồng đội lúc khó khăn, thăm hỏi 52 lượt hội viên ốm đau, tặng quà 32 hội viên về hưu và 2 thương binh khác, ủng hộ Chương trình “Giảm nghèo bền vững” của Hội CCB tỉnh và gặp mặt giao lưu, tặng quà bộ đội đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Phối hợp với chuyên môn lo đủ việc làm có thu nhập ổn định, tạo điều kiện cho 100% gia đình hội viên có mức sống khá, không còn gia đình hội viên nghèo, hộ giầu tăng thêm 5%. Phối hợp với Đoàn Thanh niên công ty tổ chức những đợt tuyên truyền về truyền thống chiến đấu của quân đội ta trong những cuộc kháng chiến phục vụ lớp lớp thợ trẻ mới vào nghề. Hội tổ chức mua Báo CCB Việt Nam và Thông tin CCB Việt Nam cho 100% chi hội. Cùng với tổ chức Đoàn, công ty phát động cuộc thi “Tìm hiểu 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân năm 2014”, thu hút những CCB và gần 200 thợ mỏ tham gia (tất cả các bài dự thi đều được chép tay công phu), nhiều bài viết có chất lượng đã dành được giải từ công ty đến tỉnh. Với những kết quả đó, 100% hội viên đều đạt danh hiệu “Hội viên CCB gương mẫu” (trên 20% hội viên đạt danh hiệu “Hội viên CCB gương mẫu xuất sắc”), 100% gia đình CCB đã trở thành “Gia đình văn hóa”; 11/11 chi hội CCB đều đạt danh hiệu “Tổ chức Hội trong sạch vững mạnh”, tiêu biểu là Chi hội khối Lò, Chi hội khối Vận tải lò và Chi hội Phòng bảo vệ và quân sự. Hội CCB công ty hằng năm là “Tổ chức Hội trong sạch vững mạnh”, có nhiều năm dành được danh hiệu “Tổ chức hội trong sạch vững mạnh xuất sắc”. Với trách nhiệm được giao, Hội CCB Công ty cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua khối doanh nghiệp của Hội CCB TP Uông Bí. Đó là niềm tự hào của những CCB ở Công ty CP Than Vàng Danh, họ đã đóng góp công sức, trí tuệ cùng đội ngũ thợ mỏ nơi đây tạo ra một doanh nghiệp mỏ anh hùng, tạo ra niềm tin đối với cấp ủy Đảng, chính quyền và trên nửa vạn thợ mỏ qua nhiều thế hệ suốt chiều dài xây dựng và phát triển mỏ trên 50 năm qua.
Mới rời tay súng ngày nào trở về với đội ngũ thợ mỏ, giờ đây những CCB Công ty CP. Than Vàng Danh lại nắm chắc tay búa, tay máy tiếp tục tiến quân vào lò quyết tâm dành thắng lợi trên mặt trận sản xuất than ngay từ tháng đầu, quí đầu chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại năm 2015 và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đinh Quang Huy