Hội đồng NVQS thị xã Quảng Yên khám tuyển NVQS năm 2022.

Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân cho nam thanh niên trong độ tuổi theo quy định. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, đảm bảo chất lượng thanh niên trúng tuyển, từ cuối tháng 11-2021 đến nay, các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện chặt chẽ quy trình tổ chức khám tuyển.

Tại điểm khám tuyển Trạm y tế xã Sông khoai, thị xã Quảng Yên, những thanh niên có tên trong danh sách đợt này đều có mặt từ rất sớm. Với tinh thần phấn khởi, các chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi đều có chung một mong muốn, đó là sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên Nguyễn Văn Nam, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bản thân tôi nhận thấy nhập ngũ là trách nhiệm cao cả của mỗi công dân. Nếu đủ điều kiện, tôi sẽ sẵn sàng lên đường nhập ngũ đợt này”.

Tại thị xã Đông Triều, trong đợt khám tuyển NVQS năm nay, đa phần là các nam thanh niên mới tốt nghiệp trung học phổ thông. Họ đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về khám tuyển và xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng mang sức trẻ cống hiến cho quân đội. Thanh niên Phùng Quang Hiệp, ở phường Hưng Đạo tâm sự: “Từ khi nhận được lệnh, tôi đã sắp xếp công việc đến Trạm y tế phường Đức Chính khám và khai báo y tế. Trong đợt này, tôi viết đơn tình nguyện để tham gia quân sự và mong muốn được vào một môi trường rèn luyện sức khỏe thật tốt, nếu trúng tuyển tôi rất vui mừng phấn khởi đã làm tròn trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc”.

Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2022, ngay từ rất sớm, Ban CHQS các địa phương đã chủ động tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân, đặc biệt là khâu khám tuyển. Theo đó, công tác khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, từ việc kiện toàn nhân sự trong hội đồng, đến quy trình khám tuyển, trang thiết bị y tế đảm bảo đầy đủ, hiện đại. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các bước.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn, hội đồng nghĩa vụ quân sự một số địa phương chỉ tổ chức khám tuyển cho các thanh niên ở vùng xanh và vùng vàng, đồng thời yêu cầu phải test nhanh covid-19 cho tất cả các thanh niên tham gia khám tuyển. Riêng đối với thanh niên ở các vùng cam và vùng đỏ sẽ có kế hoạch khám bổ sung. Thượng tá Phạm Văn Tôn - Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Đông Triều khẳng định: “Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp trên địa bàn thị xã, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức khám tuyển, các công dân đến khám tuyển thì đều được khai báo y tế, tổ chức test nhanh Covid-19. Với sự vào cuộc quyết liệt của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã và sự vào cuộc cuả cả hệ thống chính trị từ thị xã đến các xã, phường, đến giờ phút này chúng tôi đã thực hiện xong kế hoạch khám tuyển cấp thị xã”.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay là cơ quan quân sự đã triển khai nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với địa phương, kiên quyết yêu cầu những thanh niên nhận được lệnh khám tuyển phải có mặt tham gia khám tuyển đúng quy định; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân và thanh niên nhận thức đúng về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình theo Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng chí Phạm Văn Tất - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên khẳng định: “Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2022, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để công dân thực hiện tốt luật NVQS. Cho đến thời điểm này chúng tôi khám tuyển được 130 công dân, tình hình tư tưởng của công dân trên địa bàn cơ bản sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị để đợt giao quân đầu năm 2022 này đạt kết quả tốt”.

Với những biện pháp quyết liệt, chú trọng đến chất lượng và thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của trên, đến nay, mọi công tác khám tuyển NVQS trong toàn tỉnh đã hoàn tất. Các địa phương đã lựa chọn được những thanh niên có nhiệt huyết, trách nhiệm và sức khỏe tốt để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Công tác phối hợp và chuẩn bị giao nhận quân vào sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần cũng đang được các đơn vị, địa phương tiến hành tích cực.

Nguyễn Pháp