Chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Hữu, huyện An Phú hướng dẫn các em học sinh nghèo vùng biên học tập.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới.

Năm học 2021-2022, mỗi Đồn Biên phòng của tỉnh An Giang lại có cách làm riêng để tiếp sức cho học sinh đến trường. Đồn Biên phòng Lạc Qưới, huyện miền núi Tri Tôn đã đến tận nhà tặng quà cho học sinh được đơn vị đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Mỗi phần quà do cán bộ chiến sĩ đơn vị tự tay chuẩn bị như sách vở, cặp, quần áo, đồ dùng học tập... Còn đồn Biên phòng Phú Hữu, huyện An Phú thì phối hợp với Hội LHPN xã Phú Hữu vận động các nhà hảo tâm trao tặng 300 phần quà, giá trị khoảng 90 triệu đồng giúp học sinh nghèo học giỏi.

Sự nỗ lực, tận tâm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã giúp các em học tập ngày càng tiến bộ. Theo Đại tá Phạm Văn Phong - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội BP tỉnh An Giang: Sau 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, các đơn vị thuộc Bộ CHBĐ Biên phòng tỉnh An Giang đã hỗ trợ học bổng cho 62 em học sinh, trong đó có 11 em mồ côi cha hoặc mẹ, 10 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đơn vị nhận nuôi 5 em học sinh theo mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Tổng số tiền hỗ trợ, nuôi dưỡng 67 em học sinh hơn 2,5 tỷ đồng. Các đơn vị cũng đã vận động kinh phí để trao quà cho các em vào dịp lễ, tết, khai giảng, bế giảng năm học… tổng trị giá khoảng 140 triệu đồng.

Gia đình em Kiều Thị Kim Huyền, học sinh lớp 7A, Trường THCS Phú Hội, huyện An Phú rất nghèo do cha của Huyền mất sớm, không có đất canh tác, nhà cửa tạm bợ, dột nát. Mẹ em làm nghề buôn bán nhỏ lại thường xuyên đau yếu. Ở nhà, chỉ có mình em đảm đương mọi việc. Huyền thổ lộ: “Em từng nghĩ đến việc bỏ học giữa chừng. May nhờ các chú bộ đội biên phòng đỡ đầu nên em mới đi học được. Em ước mơ trở thành cô giáo dạy học ở quê mình”.

Để thực hiện Chương trình, các Đồn Biên phòng tỉnh An Giang trực tiếp khảo sát, lập hồ sơ nhận nuôi đỡ đầu một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em được bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt phù hợp, chu đáo. Hằng ngày, ngoài giờ đi học ở trường, các em được tham gia sinh hoạt theo chế độ như chiến sĩ; có cán bộ trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc.

Từ khi được nhận làm con nuôi Đồn Biên phòng Phú Hữu, em Thạch Nguyễn Hưng Thuận, dân tộc Khmer không còn phải bán vé số để kiếm sống. Hàng tối, em được các chú bộ đội kèm cặp, chỉ bảo tận tình nên kết quả học tập tiến bộ rõ rệt. Là người trực tiếp kèm cặp em Thuận, Trung úy Phạm Hải Việt - Đội trưởng vận động quần chúng của Đồn kể: “Thời gian đầu dạy các cháu học vất vả lắm. Kiến thức cơ bản gần như bằng không, lại sinh hoạt thất thường quen rồi. Nay vào khuôn khổ, rất khó rèn. Nếu không kiên nhẫn và gần gũi thì không thể dạy cho các cháu được”.

Hơn 2 năm qua, từ khi được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, TX Tân Châu nhận nuôi em Nguyễn Duy Phương, cuộc sống của Phương đã bước sang một trang mới. Thành tích học tập của em không ngừng tiến bộ, rất lễ phép và tự tin giao tiếp với mọi người. Ngoài giờ học văn hóa, Phương còn được các chú bộ đội bồi dưỡng cho kỹ năng sinh hoạt, cuộc sống nền nếp lành mạnh của một người lính.

Đại úy Hoàng Văn Trường - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho hay: “Sau hơn 2 năm về làm con nuôi của Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, cháu Phương đã tiến bộ rõ rệt về thể chất, tinh thần cũng như trong học tập. Đến nay, Phương đã hòa nhập được với nếp sống của một đơn vị Quân đội, sinh hoạt ngăn nắp, gọn gàng như một người chiến sĩ”.

Nhờ sự quan tâm phối hợp thường xuyên giữa chính quyền, nhà trường; sự chăm sóc, dìu dắt tận tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang, các em đều được học tập, rèn luyện nhân cách để lớn lên trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đây là mô hình tiếp sức, nuôi dưỡng những ước mơ cho các em học sinh nghèo vùng biên giới.

Phương Nghi