Năm 2004, CCB Võ Văn Vinh được phân công làm Phó bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An trong bối cảnh tỷ lệ đói nghèo toàn xã còn 21%, hàng trăm hộ dân còn nhà tranh tre dột nát, cơ sở hạ tầng yếu kém, trụ sở làm việc của xã, trạm y tế, trường học xuống cấp trầm trọng, đường giao thông nông thôn chật hẹp, lầy lội. Sản xuất nông nghiệp thì bấp bênh, nhân dân thiếu ăn mỗi năm từ 3-4 tháng, đất đai quản lý có nhiều sai phạm, lực lượng lao động thiếu việc làm còn nhiều, đội ngũ cán bộ từ xóm đến xã đã yếu lại thiếu, nhân dân thiếu lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền.

Trước tình hình như vậy, Võ Văn Vinh hạ quyết tâm: Phải vực dậy các phong trào. Những năm qua, anh đã tham mưu cho Đảng bộ và HĐND xã 60 đề án giá trị, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, được đảng viên và nhân dân chấp nhận. Từ một xã nghèo, nay cuộc sống của nhân dân đã phát triển cao. 10/11 xóm được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề mây tre đan, 100% lao động có việc làm, đã xóa hết số nhà tranh tre dột nát, hộ nghèo chỉ còn 6,6%, làm được 20km đường nhựa, 3km đường cấp phối, 3 trường học cao tầng với 26 phòng, có đủ trạm y tế, khu làm việc của xã, nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, nhà văn hóa xã, kênh mương dẫn nước, 11 nhà văn hóa xóm, 4 trạm biến thế điện.

Nhìn vào những thành quả đã đạt được, bà con hiểu là nhờ sự lãnh đạo của tập thể Đảng ủy xã, nhưng công đầu phải được ghi cho Chủ tịch UBND Võ Văn Minh.

Nguyễn Xuân Chất